Home / Tư vấn XKLĐ Đài Loan / 101 vấn đề PHẢI BIẾT khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020

101 vấn đề PHẢI BIẾT khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020

Xuất khẩu lao động Đài Loan từ trước tới nay luôn là một trong những thị trường truyền thống tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, phần lớn đối tượng người lao động tham gia là lao động phổ thông, nghèo khó, nhận thức còn hạn chế.

Chính vì sự thiếu hiểu biết về chương trình nên rất dễ dẫn đến những quyết định sai lầm khi lựa chọn công ty môi giới, đi theo sự chỉ dẫn của “cò mồi” để dẫn đến chi phí đội lên cao hơn nhiều so với chi phí thực tế, tiền mất tật mang và dù bỏ rất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể đi được.

Xuất khẩu lao động Đài Loan có 3 Hình Thức chính đó là: Làm việc trong công xưởng, làm việc trong các viện hộ lý và Giúp việc gia đình. Dưới đây chúng tôi tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất mà người lao động phải nắm được khi bắt đầu tham gia. Chắc chắn người lao động sẽ có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường Đài Loan, hoàn toàn có thể định hướng cho bản thân hoặc những người xung quanh.

Những nội dung chính

I. CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

1. Xuất khẩu lao động Đài Loan là gì? 

Xuất khẩu lao động Đài Loan là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam sang các nhà máy tại Đài Loan làm việc theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước Đài Loan. Để sang Đài Loan làm việc hợp pháp người lao động nhất định phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử mới được coi là đi xuất khẩu lao động hợp pháp.

Xuất khẩu lao động đài loan 2020 được coi là 1 hướng đi mới góp phần giải quyết việc làm cho lao động Việt Nam, giúp cho thu nhập của người dân cao hơn, làm giảm nạn thất nghiệp, xóa đói giảm nghèo cho các vùng khó khăn cho cả nước. Trong nhưng năm 2017 – 2018 – 2019 số lượng lao động đi xuất khẩu sang đài loan tăng mạnh và hiện tại là năm 2021 các hợp đồng được ký kết giữa hai nước việt nam và đài loan không ngừng gia tăng.

2. Mức lương đi XKLĐ Đài Loan là bao nhiêu?

Theo đánh giá mặt bằng chung thì mức lương trung bình của lao động làm việc tại Đài Loan thấp hơn mức lương trung bình của lao động tại một số nước như: Nhật Bản, Singapore… Nhưng nếu làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tốt, có nhiều việc tăng ca, làm thêm thì mức thu nhập cũng tương đương với các thị trường kể trên.

Kể từ ngày 1/1/2020, đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo tháng thì mức lương cơ bản theo tháng được điều chỉnh tăng từ 23.100 Đài tệ/tháng lên 23.800 Đài tệ/tháng (tương đương khoảng 17,5 triệu VNĐ), tăng 5% so với mức lương năm 2018. Các bạn có thể theo dõi chi tiết về mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan và cách tính lương tăng ca dành cho người lao động làm việc ở Đài Loan TẠI ĐÂY

3. Làm thêm, tăng ca là nguồn thu tài chính rất lớn cho người lao động Việt Nam tại Đài Loan

Số giờ làm việc của người lao động dao động từ 2-6 tiếng/ngày. Tức là trung bình mỗi tháng người lao động phải làm bình quân là 22 ngày/tháng, 8 tiếng/ngày. Ngoài giờ làm việc chính thức này, thời gian còn lại người làm việc thì được tính là tăng ca với cách tính lương tăng ca như sau:

– Tăng ca 02 giờ đầu: 97 x 1.34 = 130 Đài tệ/ giờ ( tương đương 99.000 đồng)
– Tăng ca 02 giờ sau: 97 x 1.67 = 162 đài tệ/ giờ (tương đương 123.000 đồng)
– Tăng ca ngày nghỉ chỉ đi làm giờ hành chính: (87.53 x 1.34) x 2 + (87.53 x 1.67) x 6 = 1.110 đài tệ (tương đương 779.000 đồng)
– Tăng ca vảo ngày nghỉ ( từ 9-12 tiếng): (87.53 x 1.34) x 2 + (87.53 x 1.67) x 6 + (87.53 x 2.67) x 4 = 2.044 đài tệ (tương đương 1.434.000 đồng)
– Tăng ca các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của chính phủ Đài Loan: tiền lương cơ bản + tiền tăng ca 701 Đài tệ (Xem các ngày nghỉ lễ tết dành cho người lao động ở Đài Loan tại đây)
– Tăng ca ngày nghỉ theo lịch, (trừ khi có việc khẩn cấp mới được tăng ca, đươc nghỉ bù 01 ngày): lương cơ bản + tiền tăng ca 701 Đài tệ.

4. Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan khoảng bao nhiêu tiền?

So với các thị trường xuất khẩu lao động khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore thì chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan ít hơn và bao gồm các khoản chính như: [1. Phí môi giới] [2. Phí dịch vụ XKLD] [3. Phí khám sức khỏe] [4. Phí học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức và đào tạo nghiệp vụ] [5. Tiền vé máy bay] [6. Lệ phí visa] [7. Quỹ hỗ trợ làm việc ngoài nước] [8. Tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng]. Để tìm hiểu chi tiết về các khoản chi phí này các bạn có thể theo dõi chi tiết TẠI ĐÂY

5. Chế độ, quyền lợi của lao động Việt Nam tại Đài Loan

Theo quy định tại bộ luật lao động Đài Loan thì tất cả người lao động làm việc trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8 giờ và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này. Ngoài thời gian làm hành chính, người lao động làm thêm, làm tăng ca không quá 4h/ngày và được nhận mức lương x1,5 so với thời gian làm việc hành chính bình thường. Ngoài ra người lao động còn được đóng bảo hiểm và được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ cực tốt khác nữa. Để biết rõ hơn các bạn có thể tham khảo chi tiết về. Luật quy định về chế độ ,quyền lợi , nghĩa vụ lao động Việt Nam tại Đài Loan TẠI ĐÂY

6. Xuất khẩu lao động Đài Loan yêu cầu những điều kiện gì?

Các điều kiện như: độ tuổi phù hợp chung từ 18-32, nhiều đơn tuyển chọn lấy biên độ tuổi rộng hơn, có những đơn hàng có thể lấy độ tuổi tới 40. Trình độ yêu cầu thường từ cấp 2 trở lên, ngoại hình tối thiểu cho lao động phổ thông với Nam 160/50 và với nữ từ 150/45 trở lên. Ngoài ra còn rất nhiều yêu cầu cụ thể khác.

Nam, nữ độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, một số đơn hàng có thể lấy lao động tới tận tuổi 40

 • Ngoại hình:
  – Nam: cao 1,60m trở lên, nặng trên 50 kg
  – Nữ: cao 1,50m trở lên, nặng 45 kg trở lên
  – Đạt điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Người không chịu tiền án, tiền sự hay bị hạn chế nhập cảnh vào Đài Loan, người bị cấm xuất ra nước ngoài.

7. Quy trình làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan gồm những bước nào?

Quy trình tiền dụng lao động đi XKLD Đài Loan bao gồm các bước sau: [1. Sơ Tuyển] [2. Kiểm tra sức khỏe] [3. Đào tạo thi tuyển] [4. Đào tạo nâng cao] [5. Xin visa/thị thực] [6. Đặt vé xuất cảnh] [7. Giáo dục và định hướng trước khi xuất cảnh]. Các bạn có thể theo tìm hiểu chi tiết về quy trình tuyển dụng đi xuất khẩu lao động và các bước làm hồ sơ, thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan TẠI ĐÂY

8. Những ngành nghề mà các nhà máy ở Đài Loan tiếp nhận lao động Việt Nam

Những ngành nghề tuyển lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì đa dạng và không cố định là những công việc gì như Nhật Bản hay Singpore nhưng cũng chủ yếu chia làm các nhóm ngành nghề chính: Cơ khí, Điện Tử, may mặc, xây dựng, Thực Phẩm…

9. Thi tuyển đi xuất khẩu lao động Đài Loan có khó không?

Để đi xuất khẩu lao động Đài Loan tuyển dụng thì bao gồm các hình thức sau: Gửi form, Gửi form sau đó phỏng vấn qua mạng và tuyển dụng trực tiếp.

Nói thi tuyển đi Đài Loan là dễ thì không phải mà nói là khó thi hoàn toàn không đúng. Bởi tùy vào những đơn hàng thì số lượng người tuyển và số lượng người tham gia thi tuyển cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung nhưng nhà máy nổi tiếng hay tuyển trực tiếp thì rất đông người thi tuyển và tỉ lệ chọi cũng rất cao. Trung bình bất kỳ một đơn hàng nào cung tỉ lệ 1:3 là ít nhất. Các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm phỏng vấn TẠI ĐÂY

Các bước quy trình chung mà người lao động phải thực hiện để có thể nhập cảnh làm việc tại Đài Loan ở các công ty môi giới trong nước thường đảm bảo theo các bước:

10. Những lợi thế khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan là gì?

 • Thu khá cao và ổn định
 • Nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc.
 • Tăng cơ hội việc làm khi về nước.
 • Khả năng đi dễ, an toàn
 • Có nhiều người Việt học tập và làm việc tại đây
 • Mọi chế độ của người lao động được đảm bảo tối đa

11. Tiền đặt cọc giữ chân khi đi XKLĐ Đài Loan được lấy lại khi nào?

Hiện tại các nhà máy của Đài Loan có nhà máy bắt cọc giữ chân, có nhà máy không bắt người lao động phải đóng cọc giữ chân. Nhưng tiền cọc này cũng không hề có quy định nào về số tiền các bạn phải đóng cả có nhà máy yêu cầu lao động đóng 500 đô, có nhà máy 1500 đô, có nhà máy cả 4000 đô. Nhưng các bạn yên tâm tiền cọc này sẽ có hóa đơn rõ ràng cho các bạn. Nhà máy chỉ 3 tháng sau khi qua làm việc đã trả lại cọc cho người lao động nhưng cũng có những nhà máy phải đến khi người lao động về nước mới trả lại. 

12. Lý do lao động Đài Loan về nước giữa chừng?

Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất Việt Nam, với thu nhập cao hơn hẳn so với các thị trường lao động khác, chế độ phúc lợi tốt. Tuy nhiên không phải nhà máy nào tại Đài Loan cũng chế độ tốt và tăng ca ổn định. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều lý do người lao động phải về nước giữa chừng khác nhau nhưng chủ yếu là do không đáp ứng được nhu cầu của công việc, không có tăng ca, hoặc vấn đề gia đình nên phải xin về trước thời hạn. Xem chi tiết

13. Có thể quay lại Đài Loan khi người lao động về nước đúng thời hạn hay không? 

Theo thông tin từ Bộ lao động Đài Loan, sáng ngày 21/10/2016, Viện lập pháp đài loan đã chính thức thông qua lần 3 dự luật sửa đổi bố sung điều 52 luật dịch vụ việc làm đài loan, nội dung sửa đổi bổ sung cụ thể như sau:

Hủy bỏ quy định “ người lao động nước ngoài làm việc tại đài loan khi hết hạn hợp đồng 3 năm làm việc bắt buộc phải xuất cảnh 1 ngày”. Tức là người lao động hết hạn hợp đồng 3 năm làm việc tại Đài Loan có thể được gia hạn hợp đồng hoặc chuyển chủ ngay tại Đài Loan mà không phải v ề nước làm thủ tục quay lại. Thời gian làm việc tối đa là 12 năm ( đối với người lao động là đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật lao động cơ bản như Công nhân nhà máy, hộ lý, thuyền viên gần bờ ) và tối đa 14 năm đối với người lao động làm khán hộ công gia đình. Nếu các bạn về nước đúng thời hạn thì hoàn toàn có thể làm việc tại Đài Loan trong thời gian tối đa 12 năm.

14. Không thích lao động Việt Nam nhưng Đài Loan chủ yếu vẫn chỉ chọn lao động Việt

Xí nghiệp Đài Loan thường không thích lao động Việt vì nhiều lý do như: ăn cắp vặt, bỏ trốn, làm thì khôn lỏi, lười nhác,…, nhưng chỉ có nguồn lao động Việt Nam mới đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của họ. Phần này, chúng tôi đã phân tích qua về vấn đề “dù không thích – Đài Loan vẫn phải chọn lao động Việt Nam”. Xem chi tiết

15. Đi XKLĐ Đài Loan nên có nguyện vọng thu nhập bao nhiêu là phù hợp

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan hiện vẫn là thị một trong những thị trường tiếp nhận lao động tốt nhất đối với Việt Nam. Tại đây, người lao động có thu nhập cao, chế độ làm việc, sinh hoạt tốt, các điều khoản đảm bảo đúng theo hợp đồng đã ký, được hướng dẫn và đào tạo bài bản khi sang làm việc. Tuy nhiên, với nhiều mặt tốt đẹp được nêu ra dẫn đến việc người lao động có những nguyện vọng quá lớn trước khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại thị trường này. Các bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

16. Danh sách các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín

Việc tra cứu các thông tin về danh sách các công ty được cấp phép đi XKLĐ Nhật Bản là cực kỳ cần thiết để bạn có thể chọn công ty uy tín, tránh lừa đảo. Dưới đây là danh sách 175 công ty được Bộ lao động Thương bình và Xã hội cấp giấy phép đưa người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan tính đến ngày 8/2/2020 (danh sách theo website Cục quản lý lao động ngoài nước). Các bạn có thể tra cứu chi tiết TẠI ĐÂY

17. Làm thế nào để nhận biết được các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín?

Những công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín bắt buộc phải có những thông tin cơ bản sau: [1. Có giấy phép hoạt động từ bộ lao động thương binh và xã hội], [2. là công ty có thời gian hoạt động lâu dài, nhiều đối tác, và đơn hàng tuyển dụng ổn định], [3. đã đưa được rất nhiều lao động sang Đài Loan làm việc], [4. Tuyệt đối không nên tin vào những công ty đưa tin tuyển dụng với mức chi phí quá rẻ]. Để có thể dễ dàng lựa chọn doanh nghiệp uy tín.

18. Làm thế nào để có thể vay vốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan?

Phần lớn người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan đều là lao động phổ thông, điều kiện gia đình khó khăn và khi quyết định đi đều phải vay vốn ngân hàng. Bởi vì chi phí xuất khẩu lao động Đài tuy không quá nhiều nhưng đối với nhiều người thì có khi cả gia tài cũng không có được và không phải người nào cũng có sẵn. Hiện tại, có 3 ngân hàng phổ biến mà người lao động có thể vay vốn để đi xuất khẩu lao động Đài Loan đó là: Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam ( Viettinbank), Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank). Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết một số điều kiện để có thể vay vốn đi XKLD Đài Loan tại 3 ngân hàng này TẠI ĐÂY

19. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các giấy tờ người lao động cần chuẩn bị khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan ban đầu gồm có Hộ Chiếu, Chứng Minh Thư, Phiếu Lý lịch tư pháp số 2. Các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng, để trong túi hồ sơ (túi hồ sơ xin việc thông thường). Khi lên đăng ký chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan các bạn cần làm hồ sơ khám sức khỏe ngay bởi hồ sơ này sau 15 ngày mới có tác dụng và để biết chính xác xem bạn có đang mắc bệnh gì không. Còn những giấy tờ còn lại các bạn sẽ được hướng dẫn để chuẩn bị sau khi trúng tuyển đơn hàng cụ thể. Các bạn có thể tham khảo chi tiết các giấy tờ và hồ sơ cần thiết để đi xuất khẩu lao động Đài Loan TẠI ĐÂY

II. CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN LÀM HỘ LÝ

20. Hộ lý Đài Loan là gì?

Hộ lý là những người giúp đỡ, chăm sóc các bệnh nhân tại bệnh viện, từ việc ăn uống, đi lại, vệ sinh cá nhân cho đến việc trông nom các phòng bệnh, hành lang và giọn dẹp trong viện dưỡng lão và các bệnh viện. Hộ Lý đài loan bản chất cũng chính là xuất khẩu lao động Đài Loan nhưng không làm việc trong công xưởng mà là làm việc trong các viện Dưỡng Lão và các bệnh viện. Độ tuổi để đi Hộ Lý thì từ 43-25 tuổi.

21. Mức Lương hộ lý là bao nhiêu? 

Nhìn chung mức lương hộ lý hoàn toàn và y hệt giống như mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan làm trong công xưởng. Lương cơ bản như nhau, nhưng hộ lý thì tăng ca đều 2h/ngày. Được hưởng các chế độ đãi ngộ như nhau và được tính tiền lương tăng ca cũng như vậy.

22. Chi phí đi Hộ Lý Đài Loan có lớn lắm không? 

Chi phí đi Hộ Lý Đài Loan rẻ hơn rất nhiều so với đi xuất khẩu lao động chỉ dao động từ 2600-3800 đô tùy vào từng viện. Nói chung những bạn lao động muốn sang Đài Loan làm việc mà hoàn cảnh gia đình khó khăn thì cũng có thể cân nhắc vì đây là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên nhiều bạn lao động trẻ tuổi thì vẫn muốn đi làm công xưởng hơn. Giờ giấc thoải mái hơn, chính vì vậy thường thì những ứng viên tham gia chương trình hộ lý đài loan tuổi từ 37-43 là chủ yếu. Nhưng người không đủ điều kiện để tham gia được chương trình xuất khẩu lao động nữa. Các khoản chi phí gồm có:

 • Chi phí đào tạo cho các ứng viên (tiền ăn uống, nhà ở, học tiếng, đào tạo tay nghề… thông thường thời gian đào tạo sẽ từ 3-5 tháng, trong trường hợp ứng viên học lâu hơn sẽ không phải đóng thêm khoản tiền này)
 • Chi phí hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ
 • Chi phí visa, vé máy bay
 • Phụ phí xuất cảnh (tiền đưa đón sân bay, khám sức khỏe… số tiền này thông thường sẽ không vượt quá 1,5 triệu VNĐ)

23. Công việc của hộ lý Đài Loan

Công việc của điều dưỡng viên, hộ lý tại Đài Loan gồm có những công việc chính sau:

 • Thực hiện vệ sinh sạch, đẹp, ngăn nắp, trật tự trong các buồng bệnh, buồng thủ thuật, buồng tắm, buồng vệ sinh, hành lang, cầu thang, buồng làm việc của khoa theo quy chế quản lí buồng bệnh và buồng thủ thuật và quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Phục vụ người bệnh:
 • Thay, đổi đồ vải của người bệnh theo quy định. Đổ bô, chất thải của người bệnh. Cọ rửa và tiệt khuẩn dụng cụ đựng chất thải của người bệnh, đảm bảo luôn khô, sạch.
 • Phụ y tá (điều dưỡng) chăm sóc người bệnh toàn diện:  Hỗ trợ người bệnh thực hiện vệ sinh thân thể, Vận chuyển người bệnh. Vận chuyển phương tiện và thiết bị phục vụ người bệnh và mang sửa chữa thiết bị hỏng.
 • Thu gom, quản lí chất thải trong khoa: Đặt các thùng rác tại các vị trí quy định của khoa (có lót túi nilon ở trong), Tập trung, phân loại rác từ các buồng bệnh, buồng thủ thuật vào thùng rác chung của khoa. Buộc túi ni lon khi rác đầy 2/3 túi và dán nhãn, ghi rõ tên khoa trên nhãn. Thu gom bỏ rác vào thùng không để rác rơi vãi ra ngoài. Cọ rửa thùng rác hàng ngày. Bảo quản tài sản trong phạm vi được phân công.
 • Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác theo sự phân công của y tá (điều dưỡng) trưởng khoa.

24. Quyền lợi của người lao động làm hộ lý Đài Loan

– Lương tháng: theo quy định của pháp luật Đài Loan
– Giờ làm việc: Từ 08:00 đến 17:00 – 1 ngày 08 tiếng
– Ngày nghỉ: Thứ 7, chủ nhật hàng tuần, lễ tết theo Lịch Đài Loan
– Số giờ tăng ca: khoảng 2h/ngày
– Bảo hiểm y tế, xã hội: Đóng theo luật lao động của Đài Loan.

25. Môi trường làm việc của lao động làm hộ lý

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và vui vẻ đem lại hạnh phúc và tiếng cười cho những người già cô đơn. Không chỉ vậy, viện dưỡng lão ở Đài Loan thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cho cán bộ nhân viên và những người già, người bệnh ở viện. Không chỉ vậy, viện dưỡng lão ở Đài Loan thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cho cán bộ nhân viên và những người già, người bệnh ở viện. Mức thu nhập hàng tháng của điều dưỡng, hộ lý tại Đài Loan là rất cao có thể lên tới hơn 21 triệu VNĐ/ tháng, người lao động còn được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm, được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ chính phủ Đài Loan.

III. CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN LÀM GIÚP VIỆC

26. Giúp việc đài loan là gì? 

Là một trong những đơn hàng có số lượng tuyển dụng lớn nhất, giúp việc Đài Loan thích hợp với đối tượng là nữ giới Việt Nam, có trình độ học vấn thấp, không cần kinh nghiệm hoặc không yêu cầu kinh nghiệm. Biên độ dao động tuổi cao từ 18 – 35 thậm chí còn 50 tuổi nếu đảm bảo sức khỏe làm việc tốt thì vẫn được chấp nhận.

27. Đặc điểm nổi bật của công việc giúp việc Đài Loan bao gồm:

 • Tiến hành các công việc chăm lo nhà cửa, nội trợ, trông trẻ, chăm sóc người già, người ốm tại nhà nên không cần phải chuyên môn chỉ cần chăm chỉ, chịu khó và khỏe mạnh.
 • Chi phí xuất cảnh của đơn hàng giúp việc Đài Loan thấp hơn nhiều so với đơn hàng khác.
 • Người lao động sẽ không bị mất khoản phí ăn ở, sinh hoạt do được sống chung với chủ nhà
 • Công việc không quá vất vả, mức lương hàng tháng cao và ổn định
 • Nếu gặp được chủ nhà tốt bạn sẽ được thưởng thêm rất nhiều.

Ngoài ra, chính phủ Đài Loan cũng có những chế độ và điều khoản nghiêm khắc để đảm bảo quyền lợi của người lao động nước ngoài. Chỉ cần chủ sử dụng lao động có hành vi xâm phạm quyền lợi, nhân phẩm phụ nữ hoặc lạm dụng người lao động sẽ bị phạt tiền rất nặng thậm chí bị ngồi tù. Người lao động là giúp việc tại Đài Loan cần nắm bắt được quyền lợi và chế độ của mình để hưởng theo đúng quy định pháp luật.

28. Quyền lợi về mức lương giúp việc Đài Loan

 • Không riêng ngành giúp việc Đài Loan mà rất nhiều ngành khác được công ty Đài Loan trả bằng đúng với mức lương cơ bản của người lao động là 23.100 Đài Tệ/tháng (tương đương 17.400.000 đ/tháng). Đây là mức lương được tính cho giúp việc công xưởng còn đối với giúp việc gia đình thì mức lương là 17.000 đài tệ/ tháng. So với yêu cầu công việc hay chất lượng công việc thì đây cũng là mức lương khá cao so với thu nhập tại Việt Nam.
 • Ngoài ra, với nghề giúp việc Đài Loan thì bạn còn được miễn phí tiền ăn ở, tiền thuế … chưa tính thưởng và làm thêm giờ. Việc không phải thuê nhà hay ăn uống cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc khác.
 • Không phải đơn hàng nào tại Đài Loan cũng được hỗ trợ chỗ ăn ở. Nhưng riêng đơn hàng giúp việc thì khác, bạn sẽ được bố trí ở chung với chủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công việc và nơi ở này sẽ được đăng ký với Cục Lao Động tại địa phương.
 • Nhưng cũng có thể ở riêng nếu bạn muốn và đàm phán cùng chủ nhà. Lúc này phải đăng ký với Cục Lao Động tại địa phương và chuyển nơi ở phải tới văn phòng sở di dân để đổi địa chỉ trên thẻ cư trú, nếu không sẽ bị phạt theo quy định của Đài Loan.
 • Chủ gia đình thuê bạn sẽ phải có trách nhiệm làm thẻ bảo hiểm y tế tuy nhiên, theo quy định Đài Loan thì người lao động đi theo diện giúp việc nhà thì không được hưởng bảo hiểm lao động mà chỉ được hưởng bảo hiểm y tế.

29. Quyền lợi cho lao động giúp việc nữ

 • Mọi quyền lợi của bạn chỉ được bảo vệ dựa trên bản hợp đồng, bảng lương hoặc văn bản hoạch định khế ước thuê mướn. Bạn cần phải giữ thật kỹ giấy tờ này cũng như giấy cam kết để làm chứng. Không để cho môi giới giữ thay bạn.
 • Bạn có quyền được nghỉ 1 ngày sau 7 ngày làm việc, và 7 ngày phép vào năm thứ 2 và năm 3 dựa trên hợp đồng. Chủ không được yêu cầu bạn làm việc trong những ngày này nếu bạn không đồng ý.
 • Nếu bạn phải làm các việc như quét dọn nhà khác, làm việc ở nhà hàng, chợ, hay công xưởng hoặc làm cho chủ khác, bạn cần gọi tới Văn Phòng (VMWWBO), Trung Tâm Hy Vọng ( HWC), hay HMISC… Vì tất cả các trường hợp trên là bất hợp pháp. Nếu bạn không đi tìm sự giúp đỡ, và bị cảnh sát bắt, bạn sẽ bị đưa về nước.
 • Đổi chủ khi bị làm sai thỏa thuận hợp đồng, bị ngược đãi, chủ qua đời, định cư nước khác, xâm hại tình dục …. Bạn cần phải liên hệ ngay với Đại Sứ Quán để được can thiệp và bảo vệ quyền lợi sớm nhất có thể.

Đó là những thông tin về chế độ quyền lợi của giúp việc Đài Loan hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Liên hệ với chúng tôi khi cần tư vấn và chia sẻ kỹ hơn.

IV. MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA LAO ĐỘNG VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

1. Mắt cận thị có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không? 

Thị lực là yếu tố rất quan trong khi người lao động có định hướng xuất khẩu lao động Đài Loan. Tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng bởi Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động tương đối dễ đi nên vấn đề thị lực không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng trúng tuyển đơn hàng của bạn.

2. Độ tuổi phù hợp nhất để đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các công xưởng ở Đài Loan tiếp nhận lao động tính theo tuổi dương, các bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 là tròn 18. Nam giới 18,19 tuổi khá khó đi, nữ thì dễ do công việc của lao động nữ đơn giản và họ cũng thích độ tuổi trẻ. Độ tuổi phù hợp nhất để đi Đài Loan đó là từ 19-35 tuổi. Tuy nhiên cũng có nhiều đơn hàng cần những lao động già dặn và có kinh nghiệm làm việc nên có thể lấy lao động tuổi ngoài 35 tuổi.

3. Cần phải chuẩn bị những gì trước khi lên đường đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Cần chuẩn bị gì trước khi xuất khẩu lao động Đài Loan? có lẽ là những băn khoăn, lo lắng chúng của hầu hết những người lao động sắp sang Đài Loan làm việc. Các bạn cùng xem chi tiết Tại Đây

4. Học hết cấp 2 có đi được xuất khẩu lao động Đài Loan

Hiện nay tại Việt Nam, vấn đề phổ cập giáo dục đã được triển khai đến khắp các vùng miền trên đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 20% lực lượng lao động Việt Nam mới tốt nghiệp cấp 2, chưa học hết cấp 3.

Vậy đối với những bạn chỉ tốt nghiệp cấp 2 có cơ hội để đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không? Đây đang là chủ để được nhiều bạn trẻ có mong muốn đi làm việc tại Đài Loan quan tâm tìm hiều và được giải đáp. Chúng tôi xin trả lời là hoàn toàn có thể. Bởi có những công xưởng bên Đài Loan không yêu cầu lao động về bằng cấp chỉ cần sức khỏe tốt là được.

5. Xin về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí hay không? 

Tiền bồi thường khi bạn về nước trước thời hạn thì tùy vào thời gian bạn làm việc tại Đài Loan nhiều hay ít mà bạn sẽ được trả lại. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, một khi đã đặt chân sang kể cả bạn có về ngay lập tức thì bạn cũng sẽ bị trừ 1 khoản tiền trong tổng số phí mà các bạn đã đóng (ít nhất là 1500 USĐ tiền cty phía Việt Nam giúp các bạn làm thủ tục, hồ sơ, visa, vé máy bay). Và trong vòng 3 tháng đầu tiên bạn về cũng chỉ bị trừ 1 khoản tiền như vậy. Nếu hơn 1 năm thì các bạn về nước sẽ được trả lại rất ít bởi vì 1 năm đó chủ bên Đài Loan cũng đã trả lương hàng tháng cho các bạn rồi. Cũng có một số cty môi giới họ không có tâm và sẽ không trả lại cho bạn một khoản tiền nào cả. Và họ vu cho bạn là phá vỡ hồng và làm sai hợp đồng. Trong trường hợp này các bạn hãy bình tĩnh và làm theo cách mà chúng tôi hướng dẫn TẠI ĐÂY

6. Bị viêm gan B có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không? 

Theo quy định về điều kiện sức khoẻ của lao động tham gia thi tuyển các đơn hàng Đài Loan trước đây thì có tất cả 13 nhóm bệnh tật không thể đăng ký tham gia, trong đó có cả bệnh viêm gan B. Nhưng với tiêu chí tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn, thu hút nhiều lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc hơn, thị trường này đã cho nới lỏng hơn các điều kiện, theo đó tất cả những ứng viên bị viêm gan B vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan bình thường. Các bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

7. Giúp việc gia đình tại Đài Loan có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Khi lao động nước ngoài tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan dù là giúp việc gia đình, khán hộ công, thuyền viên hay công nhân nhà xưởng…thì đều phải tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm và đóng thuế thu nhập cá nhân như các lao động bản địa. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết vấn đề này TẠI ĐÂY

8. Lao động Việt sang Đài Loan làm việc thì được nghỉ phép tính lương trong những trường hợp nào?

Theo các quy định mới, người lao động nước ngoài tham gia thi tuyển đơn hàng lao động đi Đài Loan làm việc được phép nghỉ phép kết hôn có lương, nghỉ phép khi nhà có tang và nghỉ phép khi có việc cá nhân, dựa trên quy định hiện tại của Luật Lao động, Luật Hợp đồng Lao động và Đạo luật Bình đẳng giới trong Việc làm. Cụ thể về các ngày nghỉ phép tính lương của người lao động tại Đài Loan các bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

9. Có tiền án tiền sự có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không? 

Bắt đầu từ 1/12/2019 thì để đóng được visa đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì bạn cần tới phiếu lý lich tư pháp số 2. Mà trong tờ phiếu lý lịch tư pháp số 2 này ở mục 12 có ghi về số lượng án tích và tính trạng đã thực hiện xong án tích hay chưa. Nếu bạn có tiền án tiền sự dù đã xong thì vẫn bị ghi trên đó và các bạn không thể đóng visa đi xuất khẩu lao động Đài Loan được. Các bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

10. Bị tai nạn lao động tại Đài Loan có phải trả viện phí không? 

Khi bạn bị tai nạn lao động tại Đài Loan thì bạn hoàn toàn không phải trả viện phí bởi vì chủ lao động và công ty tuyển lao động Đài Loan bạn làm việc sẽ chịu trách nhiệm trả viện phí và tiền bồi thường cho những mất mát của bạn. Nếu như người lao động nước ngoài phát sinh thưong tật phổ thông hoặc có bệnh phải nằm viện điều trị, không thể làm việc được, thậm chí không thể nhận được tiền lương nguyên vẹn , người đang điều trị bệnh đều có thể xin trợ cấp chữa bệnh ngay từ ngày thứ tư tính từ khi không thể làm việc được. Các bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

11. Tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan sau bao nhiêu lâu thì lấy được?

Tất cả người lao động ngoài nước xuất khẩu lao động Đài Loan vẫn phải nộp thuế thu nhập theo đúng quy định của luật pháp sở tại. Chi tiết như sau: Trong cùng một năm, nếu lao động làm việc và cư trú tại Đài Loan dười 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% tiền lương cơ bản. Còn nếu lao động đã cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% tiền lương cơ bản của lao động. Các bạn có thể tham khảo cách lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan TẠI ĐÂY

12. Hết hạn 3 năm được chủ lao động giữ lại làm việc có được ở lại làm tiếp không?

Theo luật mới nhất thì người lao động làm việc tại Đài Loan có thể gia hạn hợp đồng lên tới 12 năm. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể ở lại làm việc mà không cần trở về nước. Hơn nữa bạn đã có một lợi thế đó là đã được chủ lao động ủy quyền cho môi giới làm hồ sơ giúp bạn. Các bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

13. Chuyển chủ tại đài loan có mất phí không?

Chuyển chủ lao động hoàn toàn không mất phí vì đó là quyền lợi của bạn. Theo luật chuyển chủ lao động tại Đài Loan chỉ cần chủ lao động hiện tại của bạn đồng ý thì bạn hoàn toàn có thể đổi chủ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi thì trước khi bạn chuyển chủ. Hãy tìm chủ lao động mới trước, sau đó xin chuyển chủ bởi một số công ty môi giới họ sẽ tìm cho bạn ngay. Tuy nhiên cũng sẽ có một số công ty môi giới không uy tín lợi dụng điều này để vòi vĩnh thêm tiền từ bạn. Và thường thì sẽ có một số người lam môi giới chuyển chủ tại Đài Loan, họ sẽ tìm chủ mới cho các bạn, nhưng sẽ mất tiền. Xem chi tiết

14. Làm thế nào để có thể chuyển tiền từ Đài Loan về Việt Nam

Các bạn lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan có thể chuyển tiền về cho người thân ở Việt Nam bằng 4 cách cơ bản nhất đó là: Chuyển tiền về Việt Nam bằng dịch vụ chuyển tiền Western Union, Chuyển tiền qua Ngân hàng, Gửi qua bưu điện và Chuyển tiền bằng cách nhờ bạn bè người thân sắp về Việt Nam. Cách chuyển tiền cụ thể như thế nào các bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

15. SĐT và địa chỉ các đường dây nóng và các cơ quan hỗ trợ cho người lao động Việt Nam tại Đài Loan là gì?

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam trong những năm gần đây. Theo thống kê từ Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), trong năm 2016, Việt Nam có tổng số126.296 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có đến 68.244 đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, chiếm trên 54%. Trong quá trình sinh sống và làm việc, nếu cần tư vấn hay hỗ trợ, người lao động Việt Nam tại Đài Loan có thể liên hệ các văn phòng hỗ trợ và cơ quan đại diện sau để được trợ giúp kịp thời Xem chi tiết

 

(đang tiếp tục cập nhập)

TƯ VẤN XKLĐ ĐÀI LOAN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

icon-call-now-1

. CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐI ĐÀI LOAN UY TÍN
Địa chỉ: – Phố Linh Đường 2 (cách bến xe nước ngầm 500m)
Cán bộ tuyển dụng Anh Hùng 0914.367.315 – 096.374.5538

Check Also

Những trượng hợp trượt visa đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Một số lao động cảm thấy việc xin visa đi xuất khẩu lao động Đài …

34 comments

 1. bị rối loạn sắc giác có tham gia chương trình xuất khẩu lao động nhật bản không

 2. muốn đi XKLĐ Nhật mà nhà không đủ tài chính .

 3. Mình thấy bây giờ cũng có nhiều công ty xkld làm dịch vụ tốt lắm, đơn hàng phong phú, làm thêm nhiều, bay sớm…

 4. các bạn cần tư vấn về vấn đề đi xklđ và cty đào tạo ở đâu tốt và uy tính ah

 5. m dự định cùng chồng đi xuất khẩu lao động Đài Loan , nhưng thấy khó tìm đơn hàng dành cho vợ chồng quá , cũng k rành về các cty , em sợ bị lừa gạt nữa . Ai biết chỗ uy tín hay tuyển các đơn hàng vợ chồng chỉ giúp em với ạ . Tình hình là em dự định chấp nhận mỗi đứa làm một nơi khác nhau vì tìm k thấy đơn hàng vợ chồng ở cty e biết là uy tín . Em dự định ngày mai nộp hồ sơ phỏng vấn của cty Esuhai chi nhánh Bình Dương ạ . Anh chị em nào có đi cty này chưa ạ . Cảm thấy cty này uy tín và tốt k ạ . Có như các cty mà e đọc những bài viết của anh chị , như là ký hợp đồng đơn này mà làm đơn khác k ? Và cho em hỏi câu cuối là nam nữ chọn đơn hàng gọi là công việc đỡ mệt nhọc , hay k lạnh , em mong muốn đi những đơn công việc luân phiên đừng đứng suốt . Ở Việt Nam em làm công ty mì Acecook bộ phận đóng gói , em hy vọng tìm đơn hàng tương tự vậy.

 6. M.n ai đã đi cty LOD rồi .cho e xin ít ý kiến với ạk. E cảm ơn!

 7. Mọi người cho mình hỏi mình chuẩn bị đi xklđ Đài Loan thì nên đi theo đơn hàng nào là tốt

 8. Cả nhà ơi cho e hỏi tí ạ. Em định sang Đài, anh chị cho em hỏi chỗ nào học tiếng tốt và uy tín khu Kobe ạ, gần trường đại học càng tốt ạ. Em cảm ơn cả nhà ạ!

 9. Có ai đi đài loan qua cty NTC chưa ạ? Cho em xin ý kiến với ạ!!

 10. bên cty mình đang có nhiều đơn hàng đẹp dành cho cả nam lẫn nữ đi Đài. bên mình cũng có làm xklđ sang các nước châu âu ai quan tâm thì liên hệ qua mình

 11. Anh chị cho em hỏi ạ hiện tại em có người thân có đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan mà trong hợp đồng là năm và lưu thông nhưng hiện tại sang bên đấy mới biết visa của mình chỉ được lưu thông 15 ngày là sao ạ a giúp em và tư vấn cho em với ạ .

 12. ở đà nẵng có công ty XKLĐ nào uy tín không

 13. mông lung như một trò đùa

 14. loạn thị maf không phải đeo kính có đi được không nhỉ?

 15. Các anh chị cho em hỏi chút ạ,em dự định qua Đài Loan làm việc và đã đăng kí một công ty ở việt nam.Lúc đầu thì đơn hàng là thiết kế,gia công cơ khí nhân viên chính thức ạ,nhưng bây giờ đơn hàng đó bị lùi lại.Và bên họ muốn em tham gia một số đơn khác. Anh chị cho em hỏi là qua Hacken có tốt không ạ,bên cty việt nam cam kết bay trong 3 tháng đổ lại kể từ khi phỏng vấn Anh chị cho em hỏi thêm nếu qua Đài Loan làm thì mình trừ đi chi phí khoảng bao nhiêu ạ Thank all

 16. Mình năm nay 25 tuổi.cũng muốn di xkld ở Đài Loan .nhưng ko có tay ghề gì..ko biết có công việc gì phù hợp với mình ko.

 17. Người ta công ty lớn hướng dẫn cả mấy ngàn lao động đi Đài, Mình cũng phải tìm hiểu kĩ mình mới tham gia. Nếu có vấn đề thì người ta chắc cũng liên hệ giải quyết cho bạn rồi. Còn phần bạn, có chuyện xảy ra không mong muốn thì cũng chia sẻ thông cảm với bạn, Mình đâu có tranh cãi gì với bạn . Mình học, bạn bè rồi anh chị quen biết cũng học tại đây nên mình mới nói bạn cần phải xem lại bản thân mình tại sao? Chị bạn cũng học với bạn mà xuất cảnh rồi mà bạn lại vậy. Nên thôi nhé. Chào bạn

 18. Xuất khẩu lao động đài loan “Không phải cơ hội đổi đời nhưng là cơ hội đổi tố chất. Đổi được tố chất thì mới đổi được vận ” rất đúng

 19. Mình đang có dự định xuất khẩu lao động sang Đài nhưng buồn quá, mình có một hình xăm ở cổ tay nên gần như bị bít cửa luôn. Hỏi trung tâm nào cũng không đồng ý và họ khuyên mình không nên xoá hình xăm, vì chắc chắn để lại sẹo và nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra ngay. Có ai từng gặp trường hợp như mình chưa cho mình xin hướng giải quyết với. Không quan tâm xin đừng nói lời cay đắng. Thực sự tâm trạng hiện tại rất chán.

 20. Đi xuất khẩu lao động không phải là nghĩ trong 3 năm bạn được gì Quan trọng sau 3 năm bạn về bạn sẽ làm gì

 21. nghĩ đến con đường đi xuất khẩu lao động – bỏ tiền bỏ công ra đi ma tháy nản. Có bạn nào cũng nản như mình không

 22. Nhờ mọi người tư vấn giúp e với ạ. E năm nay 24 tuổi, đã tốt nghiệp ngành cntp và đã đi làm đc 1 năm. Hiện nay e đang có nguyện vọng xuất khẩu lao động Đài Loan.(nam) E muốn tìm một vài công ty uy tín ở tp Hà Nội để đăng ký. Anh chị nào có kinh nghiệm, hiểu biết, quen biết và đã đi theo diện này tư vấn hộ e với ạ Em xin chân thành cảm ơn!

 23. Xin chào cả nhà ạ. Cả nhà mình cho e xin chút ý kiến với ạ. Người nhà mình đang định đi xuất khẩu lao động đường dây nông nghiệp tại đài loan. Ai đang làm đường dây nông nghiệp tại đây cho e xin ít thông tin với ạ.

 24. Em đang bế tắc. Muốn đi xklđ Đài Loan. Bây giờ em có 50trieu. Các anh chị cho e hỏi bây giờ e muốn đi thì vay tiền ngân hàng có dễ ko ạ? Hay có công ty nào hỗ trợ mình tiền để đi ko?

 25. Mọi người cho m hỏi chút ạ. Ck m đi xkld sang đài. Có bảo lãnh đk vk sang k ạ? Nếu có thì bnhiu lâu? Và vk có phải khám sức khỏe k ạ?

 26. Chào ad và mọi người, những ai đã đi rồi có kinh nghiệm cho em hỏi có công ty xklđ đài loan nào chuyên về cơ khí không ạ, em cảm ơn

 27. Mình có đứa em năm nay học lớp 12 rồi, cũng đang thích được sang đài học tập và làm việc. Điều kiện kinh tế gia đình lo cho đi du học thì không đủ với lại con gái nên là mình cũng lo nó không đủ sức khỏe để làm trang trải cuộc sống. Nên mình đang hướng cho em nó vào học đại học hoặc cao đẳng ngành gì đó để học xong đi xklđ, nhưng mình không biết con gái nên học ngành nào, mọi người giúp mình 1 số ngành với. – Mọi người thật lòng giúp đỡ nhé, không yêu xin đừng nói lời cay đắng

 28. Các bạn và anh chị cho em hỏi: em cao 146cm, nặng 47 kg, cận 2.5 điop. Giờ em đăng kí học tiếng để đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Vậy chiều cao và độ cận của em có ảnh hưởng gì không ạ.

 29. thực ra đã đi xuất khẩu lao động. Làm thuê kiếm sống. Kiếp làm thuê thì màu hồng thế nào đc bạn

 30. Các anh chị cho e hỏi E vừa mới thi THPT xong và sắp tới có nguyện vọng xuất khẩu lao động đài,Hiện tại e cũng chưa xác định được đi đơn hàng gì phù hợp với e,vì một số lý do nên e k thích đi du học Các anh chị nào có kinh nghiệm cho e xin chút ý kiến tham khảo

 31. Chào mn e có bằng cđ chính quy ngành công nghê thông tin bây giờ e muốn sang đài mà làm khác ngành đc không ạ mà nếu k đc khác ngành thì ngành cntt cần những yêu cầu gì ạ với cho e xin mấy công ty uy tín mà rẻ ạ vì kinh phí hạn hẹp tks mn nhiều

 32. Chào mọi người có ai đã đi đơn hàng xkld 1 năm chưa ạ, có nên đi đơn 1 năm ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315