Home / Hỏi đáp XKLĐ Đài Loan / Bị BLD Đài Loan trục xuất về nước có phải bồi thường cho môi giới

Bị BLD Đài Loan trục xuất về nước có phải bồi thường cho môi giới

Chào anh em. Nhờ ae tư vấn. Cô em gái mình đi xuat khau lao dong dai loan và bỏ ngoài làm bị Bộ LD Đài Loan trục xuất.Giờ công ty XK gửi công văn về bắt lên bồi thường cho BLD thương binh xã hội viêt nam từ 80-100 củ và bôi thường cho công ty XK một khoản cũng như vậy. Các bác có kế gì ko giup em. Thank các bác

Chào bạn sau đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn về vấn đề trên:

Sau khi tham gia tuyển dụng các đơn hàng tuyển lao động đi Đài Loan làm việc, có không ít trường hợp người lao động phá vỡ hợp đồng, bỏ trốn không làm việc theo hợp đồng theo lời dụ dỗ của các đối tượng môi giới bất hợp pháp. Nhưng ít lao động lường trước được, sau một thời gian, họ đều chịu cảnh sống và làm việc chui lủi, bất hợp pháp vì không có giấy phép lao động, không có hộ chiếu, không có thẻ cư trú, bị bóc lột sức lao động và lạm dụng tình dục, bị cảnh sát địa phương bắt và giam giữ , phạt tù… cuối cùng, bị dẫn độ, trục xuất về nước. Vậy khi bị BLD Đài Loan trục xuất về nước sẽ dẫn tới những hệ lụy gì?

Hậu quả là sau khi về nước, không những tiền vay mượn làm chi phí đi XKLĐ chưa trả xong mà người lao động (NLĐ) còn bị mất quyền lợi trong việc đòi phí, đặc biệt phí môi giới.

Để định hướng cho người lao động, trước khi xuất cảnh, Cty luôn mời luật sư đến để phổ biến, tuyên truyền các kiến thức cơ bản về xuất khẩu lao động cho người lao động và người bảo lãnh biết như các quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên, hậu quả pháp lý của việc lao động phá hợp đồng bỏ trốn bất hợp pháp.

Người lao động và người bảo lãnh phải ký cam kết về trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu lao động bỏ trốn trước sự chứng kiến của luật sư của Cty. Đây là một trong những biện pháp giáo dục, phòng ngừa hiện tượng người lao động phá vỡ hợp đồng bỏ trốn bất hợp pháp đồng thời nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật lao động, chấp hành pháp luật của người lao động và gia đình người lao động Việt Nam trong quá trình thực hiện hợp đồng. Việc làm này cũng nhận được sự hoan nghênh tích cực của phía các DN đối tác bên nước bạn.

Trường hợp của em gái bạn là do vi phạm luật lao động tại Đài Loan nên bị trục xuất về nước. Bởi vậy đối với các trường hợp người bảo lãnh bất hợp tác, không tự nguyện bồi thường thiệt hại cho C ty theo đúng cam kết bảo lãnh đã ký, Cty sẽ lập Hồ sơ khởi kiện người bảo lãnh ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp người bảo lãnh trốn tránh nghĩa vụ bồi thường, Cty có quyền đề nghị các cơ quan tố tụng thực hiện việc kê biên tài sản, phát mại nhà đất của người bảo lãnh để đảm bảo bồi thường cho Cty theo đúng cam kết đã ký.

Chính vì vậy việc bồi thường này hoàn toàn đã có cam kết ngay từ trước khi em bạn đi Xuất Khẩu Lao động. Và khoản tiền bồi thường sẽ được thực hiện đúng theo các khoản giao kèo giữa 2 bên.

Check Also

Hướng dẫn , quy trình đổi hộ chiếu cho người Việt Nam ở Đài Loan

  THỦ TỤC CẤP, SỬA ĐỔI, BỔ SUNG HỘ CHIẾU VIỆT NAM CHO NGƯỜI VIỆT …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315