Home / Tin tức đài loan / Chủ trang trại Đài Loan chỉ biết ” Há miệng chờ sung” vì các lao động Việt Nam BHP bị bắt về nước

Chủ trang trại Đài Loan chỉ biết ” Há miệng chờ sung” vì các lao động Việt Nam BHP bị bắt về nước

Mấy ngày gần đây Hội đồng Nghị Viện Huyện 雲林-Vân Lâm đang đau đầu về vấn đề thiếu hụt người lao động trong nông nghiệp. Nhiều đơn vị của lĩnh vực nông nghiệp chỉ biết há miệng chờ sung khi lệnh cấm lao động xuat khau lao dong dai loan phi pháp nước ngoài diễn ra gay gắt.

Gần đây do các đơn vị an ninh quốc gia, trạm cảnh sát và phân cục khác đang sát xao tiến hành tìm kiếm người lao động nuớc ngoài bất hợp pháp dẫn đến việc một số vườn rau không thể thu hoạch mà vẫn phải phải cày bừa đất

Đất trang trại tại Đài Loan gần như bị bỏ hoang vì chủ sử dụng không thể thuê nổi người lao động

Công nhân trang trại 崙背- Luân Bối (thuộc Vân Lâm –khu vực có 6 phân khu chuyên trồng rau bắp cải) cho biết họ không thể tìm thấy một người lao động nước ngoài nào. Tất cả chủ trang trại ở đây đều rất lo lắng vì đang tới mùa thu hoạch nhưng không thuê được nhân công làm việc. Không chỉ chủ ruộng bắp cải gặp tình trạng trên mà ruộng rau diếp bên cạnh cũng cảm thấy lo lắng khi mà tuần sau họ cũng đi vào quá trình thu hoạch rau.

Một phụ nữ nông dân cho biết, Cô chi 300.000 đài tệ để trồng một giống bắp cải loại A. Thời gian gần đây bắt đầu thu hoạch nhưng thu hoạch chưa được một nửa thì không thể thuê công nhân và lượng lao động nước ngoài đi xuất khẩu lao động Đài Loan đột nhiên biến mất, số lượng cải bắp không thể bán, 21 ngày canh tác của gia đình cô coi như đổ sông đổ bể.

Ông Lí Ming (Li Ming李明)– đại diện hội đồng Nghị Viện của huyện cho biết các nhà lập pháp trong nhiều ngày nay  nhận được nhiều câu hỏi về vấn đề thiếu hụt lao động , bản thân tôi cũng  không muốn ảnh hưởng nguy hại cho người nông dân. Tuy nhiên  vì “Kế hoạch an ninh quốc gia” nên nguồn lao động được ngoài bất hợp cần được kiểm soát.

Đừng gọi lao động lưu vong là ” lao động bất hợp pháp”, “lao động bỏ trốn”

Đối với những lao động nhập cư của khu vực Đông Nam Á đã thoát ra khỏi người chủ sử dụng lao động vì bất kì một lý do nào đó thì họ đều bị xã hội gọi bằng cái tên như “lao động bỏ trốn” (逃逸外勞) hay “lao động bất hợp pháp”(非法外勞). Tuy nhiên họ đâu biết rằng đằng sau hành động đó là cả một nỗi khổ tâm, là cả một gánh nặng phải chăm lo cho gia đình ở quê nhà.

Lin Lin Li Chan cho biết ông là lao động nhập cư vào Đài Loan hơn 20 năm nhưng ông vẫn cảm thấy thật khó để học tiếng Đài Loan bằng các ngôn ngữ khác nhau. .Chính vì thế ông đã cố gắng đọc nhiều sách với hy vọng hiểu tiếng , văn hóa, cuộc sống sinh hoạt.

Mục tiêu của ông là mong muốn xã hội không phân biệt người từ đâu đến mà hãy coi “Chúng ta là một”( We are one), để cho tất cả mọi người trở thành một gia đình.

Hiện nay , Cục Di trú thông báo tới người lao động nào muốn trở về nhà một cách an toàn trong thời gian vẫn làm việc ở Đài Loan thì hãy thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để tránh xảy ra trường hợp hối tiếc, Yang Jia Jun nhấn mạnh bộ phận nhập cư trong tương lai sẽ được thiết kế để tăng cường đảm bảo quyền con người, quyền bình đẳng về giáo dục, bởi vì đây là một bước tiến quan trọng để hướng tới một đất nước văn minh.

Check Also

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315