Home / Hỏi đáp XKLĐ Đài Loan / Đi XKLD Đài Loan muốn đổi chủ có cần thông qua môi giới không?

Đi XKLD Đài Loan muốn đổi chủ có cần thông qua môi giới không?

M.n cho mình hỏi..m sang dc 3 tháng r nhưng mình vẫn k làm quen dc cv…và mk muốn đổi chủ …trong trường hợp mô giới k tìm dc chủ khác cho mk nhưng mk thì tìm dc và đang làm giấy tờ…thì liệu chủ ở cty mk đang làm có đồng ý ký cho mk để mk đổi k ạ

Chào bạn:

Sau đây công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín xin được tư vẫn giúp bạn như sau: Việc đổi chủ tại Đài Loan thật ra rất đơn giản. Chỉ cần bạn tìm được chủ mới và chủ cũ đống ý cho bạn chuyển thì hoàn toàn bạn không cần tới môi giới. Bạn chỉ cần thông báo cho môi giới là bạn đã đổi chủ để họ có thể nắm được. Tuy nhiên điều quan trọng nhất khi bạn muốn đổi chủ đó là hãy hỏi trực tiếp chủ cũ của bạn có đồng ý không. Nếu như chủ cũ không đồng ý bạn có thể gọi điện tới Bộ Lao Động để nhờ họ giải quyết giúp.

Tuy nhiên việc đổi chủ, chuyển chủ còn rất 50:50 vì công việc nếu các bạn chuyển chủ nhưng không ra gì và không tốt thì cũng chả khác gì chỗ làm cũ. Chính vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ về việc đổi chủ, chuyển chủ.

Bạn cũng nên tham khảo thêm một số luật quy định về vấn để chuyển chủ dưới đây: 

1. Bạn có thể được đổi chủ sau khi Bộ Lao Động hủy bỏ quyền thuê mướn của chủ, và bạn được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ. Các lý do đổi chủ hợp pháp bao gồm:

–    Người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày).

–    Chủ thuê đi định cư ở nước khác.

–    Chủ thuê bị phá sản, hoặc cắt giảm công nhân.

–    Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Trong mọi trường hợp bạn đều phải có bằng chứng cụ thể như ghi âm, giấy chứng thương, v.v…

–    Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.

–    Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của những việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.

–    Ngoài ra, đối với người lao động nước ngoài tham gia các đơn hàng đi Đài Loan làm việc trên các tàu đánh cá, nếu thuyền bị hư hỏng, bạn có thể đổi chủ. Đối với người lao động nước ngoài làm việc trong các công xưởng, bạn có thể đổi chủ khi công xưởng không có việc làm cho bạn; chủ thuê chửi bạn không tốt; chủ thuê làm bạn bị thương, qua phán xét của tòa án, chủ thuê có tội, bạn được quyền đổi chủ; chủ thuê giao công việc có hại cho sức khỏe của bạn, bạn cần chứng minh của bác sĩ; chủ thuê có bệnh gây ảnh hưởng tới bạn, cũng cần có chứng minh của bác sĩ; chủ thuê là người vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn có thể đổi chủ.

–    Nếu bạn bị bắt ép làm công việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ khác (không phải chủ ghi trên hợp đồng).

 1. Khi đổi chủ, chủ mới của bạn phải được Bộ Lao Động cấp giấy phép thuê bạn.

Nếu bạn đã được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ, bạn có thể đăng ký tại Trung Tâm Xúc Tiến Việc Làm ở tỉnh hay thành phố mà bạn chọn (thường môi giới làm việc này cho bạn). Thời gian tìm chủ mới của bạn là 60 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt hoặc bạn làm việc tại Đài Loan chưa tròn 1 năm, bạn có thể xin gia hạn thêm 60 ngày nữa. Bạn cần yêu cầu chủ thuê, môi giới hay Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam giúp bạn viết công văn xin gia hạn đổi chủ lần 2. Sau khi đổi chủ lần 2, nếu không có chủ nào nhận, trong vòng 15 ngày bạn phải về nước.

 1. Phụ nữ không thể bị đổi sang làm việc của nam. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, cần gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC.
 2. Bạn có quyền xin tạm trú tại Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC trong thời gian chờ đổi chủ.

Một số ý kiến của người lao động đã và đang làm việc tại Đài Loan

Phạm Minh Vương E phai hỏi chu co đông y cho chuyên chu ko đa.đo la van đê quan trọng nhat

Trương Công Định Trước tiên phải hỏi chủ cũ xem nó đồng ý cho chuyển chủ thì mới chuyển đc nhé .

Tim Lạnh Hên xui thôi e ak. Nhug cu gọi môi gioi đến nc va xin chuyển.

Đ. Thiết Qtrong là chủ đang làm . – Ngta cho đổi là tôi đổi luôn ý

Sống Mãi Về Đêm khó lắm e ơi. chủ cũ tốt nó ký giay cho e chuyen chủ. còn chủ ko tôt nó ko nhan e nua hoac nó ko cho tang ca đó

Thu Huyền Mới sang dc 3 tháng mà nản thế hả e?

Check Also

Hướng dẫn , quy trình đổi hộ chiếu cho người Việt Nam ở Đài Loan

  THỦ TỤC CẤP, SỬA ĐỔI, BỔ SUNG HỘ CHIẾU VIỆT NAM CHO NGƯỜI VIỆT …

2 comments

 1. Cho em hỏi là cty của em KHÔNG có TĂNG CA
  mà từ trước giờ cty lại không cho đổi chủ
  Đợt này có 1 chị sang cùng em lại được chuyển mà em nói thì họ không cho chuyển trường hợp của em thì lại làm thế nào để chuyển được ạ
  ( chế độ cty em lại cũng không tốt cái gì cx quy ra tiền để phạt)☹️☹️
  Em sang đc 2 năm mà chưa đủ tiền trả nợ ạ

  • Trường hợp như em a thấy cũng rất hiếm và em cũng là người rất biết nhẫn nhịn nếu đã quyết tâm thì e theo a vì trước h chưa có trường hợp được đổi chủ mà có trường hợp như em nói em nên kết nối với chị kia để tìm hiểu lý do vì sao chị ấy lại được ưu ái như vậy hay có lý do gì đằng sau . Thời điểm này cũng rất nhạy cảm nên em làm gì cũng suy nghĩ về lâu dài a nói chắc em cũng hiểu .Chúc em gặp nhiều may mắn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315