Home / Tin tức đài loan / Điều kiện nhập quốc tịch Đài Loan bao gồm những gì?

Điều kiện nhập quốc tịch Đài Loan bao gồm những gì?

Để có thể nhập cư và sinh sống tại Đài Loan bạn phải nhập quốc tịch Đài Loan nhưng không biết những điều kiện bạn cần đáp ứng được để có thể nhập quốc tịch Đài Loan bao gồm những gì. Để bạn có cái nhìn khái quát hơn và thực tế hơn về các điều kiện nhập quốc tịch Đài Loan chúng tôi sẽ nêu ra cụ thể cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Mọi thông tin chi tiết những vấn đề liên quan tới quốc tịch Đài Loan các bạn cũng có thể tới trực tiếp đại sứ quán Đài Loan tại Việt Nam để được giải đáp cụ thể. Lấy địa chỉ đại sứ quán Đài Loan tại Việt Nam tại ĐÂY

Chú ý : Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2009, công dân Việt Nam vì lý do nào đó mà có quốc tịch nước ngoài và chưa mất quốc tịch Việt Nam, thì vẫn có quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên Đài Loan là quốc gia chỉ cho phép có một quốc tịch bởi vậy nếu bạn muốn thêm quốc tịch Đài Loan, bạn phải làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam. 

Điều kiện nhập quốc tịch Đài Loan

Điều kiện nhập quốc tịch Đài Loan bao gồm những gì?

Theo phụ thuộc của người nhập cư mới hiện đang sinh sống tại lãnh thổ của Trung Hoa Dân Quốc ( sau khi nhận được thẻ cư trú ngoại kiều), phải cư trú hợp pháp 3 năm trở lên và mỗi năm cư trú 183 ngày trở lên ,khi đủ 20 tuổi sẽ dựa theo Luật Pháp Trung Hoa Dân Quốc và Luật Pháp lực hành vi dân sự , phẩm hạnh tốt , không tiền án tiền sự , có tài sản hoặc kỹ năng chuyên nghiệp tương đương đủ để tự lập , hoặc cuộc sống không chướng ngại , kỹ năng ngôn ngữ cơ bản và thường thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ của quốc dân , và đề xuất bản thôi quốc tịch phải qua Sự Nghiệm của cơ quan đại diện ngọai giao tại Nước Ngoài

Giấy Chứng Nhận Không Có Quốc Tịch hoặc Giấy chứng nhận không phải là vì nguyên do có thể qui trách nhiệm bởi đương sự mà dẫn đến việc không thể lấy giấy chứng nhận bỏ đi Quốc tịch vốn có có qua cơ quan ngoại giao điều tra chứng nhận các văn bản là sự thật , mới được xin phép Quy Hóa quốc tịch nước ta. Điều này có nghĩa là nếu các bạn đi xuất khẩu lao đông Đài Loan thì khi hết hạn hợp đồng các bạn cần phải gia hạn visa hoặc về nước. Nếu không khi hết hạn visa các bạn sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Đài LOan

Hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam bao gồm những gì?

a) Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam;

b) Bản khai lý lịch;

c) Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác quy định tại Điều 11 của Luật này;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này;

e) Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp;

g) Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người đó không phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú trong nước. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử ở địa phương trong ba số liên tiếp và gửi đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

Các trình tự xin phép nhập tịch vào Đài Loan

Người xin đăng ký phải tự Nộp Đơn đến Sở Đăng Ký Hộ Tịch tại nơi cư trú xin đăng ký , và do Sở Đăng Ký Hộ Tịch Huyện (Thành Phố)chuyển giao công văn đến Bộ Nội Vụ phê duyệt giấy phép.

Các Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị

1. Tư liệu hộ tịch(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

2. Giấy chứng nhận Cư Trú Ngoại Kiều hoặc Giấy Chứng Nhận Cư Trú Ngoại Kiều Vĩnh Viễn.

3. Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài.

4. Giấy chứng nhận ngày xuất nhập cảnh(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

5. Giấy Chứng Nhận không có Tiền Án Tiền Sự Của Cảnh Sát hoặc các tài liệu có liên quan khác do Chính Phủ nguyên gốc cấp ,(Người đứng đơn xin qui hoá quốc tịch và phối ngẫu vợ(chồng)là công dân nước ta , và nếu trên thẻ Cư Trú Ngoại kiều có ghi rõ mục đích là(theo diện thân dân)thì không cần phải nộp.

6. Giấy Chứng Nhận không Tiền Án Tiền Sự của Cảnh Sát Hành Sự cấp ,thời gian cư trú tại trong nước(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

7. Giấy chứng nhận tài sản hoặc kỹ năng chuyên nghiệp tạo được điều kiện sinh sống , hoặc bảo đảm cho cuộc sống tại Đài Loan .

8. Giấy chứng nhận theo qui định điều 3 Tiêu chuẩn xác định khả năng ngôn ngữ cơ bản và kiến thức cơ bản về quyền lợi, nghĩa vụ quốc dân của người qui hoá quốc tịch nước ta.

9. Theo qui định điều 9 của luật quốc tịch , Giấy Chứng Nhận Thôi Bỏ Quốc Tịch của nước Nguyên quán ,(bản gốc và bản dịch tiếng Trung)phải qua sự xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài thẩm định cụ thể .

10. Các hồ sơ cần nộp của Người Không Quốc Tịch :

(1) Bản gốc 「Giấy Chứng nhận Thân Phận Du Lịch của người Không Có Quốc Tịch」do Chính Phủ nước ngoài cấp (sau khi xác nhận , các cơ quan thụ lý hồ sơ sẽ hoàn trả lại), Các tài liệu cơ bản của người đứng đơn(Bản copy và Bản dịch tiếng Trung), trong đó Bản dịch tiếng Trung phải qua sự xác nhận của công chứng viên nước ta .Và nếu như các Văn bản này, khi Bộ Nội Vụ xét thấy cần phải xác nhận thêm , thì sẽ chuyển giao cho bộ Ngoại Giao để kiểm tra xác nhận . (2) Người Không Quốc Tịch của khu vực Thái Lan, Myanmar, Indonesia Phù hợp với qui định khoản 2 điều 16 của Luật Xuất Nhập cảnh và Di Dân , Thẻ Cư Trú Ngoại Kiều do các Cơ Quan Cảnh Sát cấp trong đó phải ghi rõ là Không Có Quốc Tịch .
(3)Các văn bản khác qua sự xác định của Bộ Nội Vụ

11. Giấy chứng nhận sự đồng ý của Người Đại diện theo Luật định

12. Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

13. 2 tắm ảnh (theo qui định của qui cách hình chụp thẻ CMND).

14. Giấy chứng nhận Lệ phí (lệ phí chi nhận thu theo quy định hiện hành, xin vui lòng thanh toán bằng phiếu chuyển qua Bưu Điện, nêu rõ người nhận là Bộ Nội Vụ)

Trên đây chúng tôi đã nêu ra cho các bạn những điều kiện nhập quốc tịch Đài Loan, hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam và các trình tự xin phép nhập tịch vào Đài Loan. Nếu bạn đang có ý định tới sống và làm việc hẳn tại Đài Loan ngoài bài viết này các bạn cũng nên tìm hiểu thêm các vấn đề khác dưới đây: 

Các vấn đề liên quan tới thủ tục làm visa, hộ chiếu Đài Loan

Tỉ giá tiền Đài Loan so với tiền Việt Nam

Đài Loan có phải của Trung Quốc không?

Check Also

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết Trong …

One comment

  1. Xin chào!

    Tôi tên là Mạnh Hùng. Tôi muốn hỏi:
    Người Việt đi xuất khẩu lao động Đài Loan hơn 3 năm có thể nhập quốc tịch Đài Loan được hay không?

    Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315