Home / Tin tức đài loan / Đừng coi thường những người đi xuất khẩu lao động

Đừng coi thường những người đi xuất khẩu lao động

Tôi tận tai nghe một nữ sinh đại học năm cuối, xinh đẹp và học lực giỏi, nói rằng: Mấy thằng đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì tính tiền làm gì?

Và tôi cười, em cũng không biết tôi, đứng trước mặt em cũng là một người lao động đi nước ngoài làm việc.

Đấy, một sinh viên đánh giá mà tầm nhận thức cao như thế đấy. Thử hỏi còn bao nhiêu cái nhận thức cao thế nữa? Không biết em đang sống trên sao hỏa, hay sống trong xe bọc thép nữa nhỉ?

Điều đáng nói, là liệu một suy nghĩ như thế có biết được họ đang sống trong sự hi sinh của bao nhiêu con người không? Tôi nghĩ là không. Tôi cá là họ nghĩ đi lao động nước ngoài thì cần gì trình độ.

Em nói rằng, đi quanh năm suốt tháng, lương thì ba cọc ba đồng, nghèo bỏ xừ… Hờ, hay cho cái câu nghèo bỏ xừ. Xin phép chứ cho tôi cười vào cái ”giàu” của em nhé. Em có biết hàng năm có hàng trăm hàng nghìn thanh niên đi lao động ở nước ngoài. Họ đi vì cái gì? Vì họ được trả lương cao ngất ngưởng ư? Hay vì ở đó họ được sướng như vua? Em nhầm, họ xa quê hương, lao động vất vả, đổ mồ hôi, thậm chí là máu và tính mạng nơi xứ người.. Họ hiến tuổi xuân vì gia đình cho xã hội, vì cái gì em biết không? Vì họ ” nghèo ” hơn em đấy.

Tôi chắc em không biết, lúc em ôm con gấu bông, đắp cái chăn ấm, đeo tai nghe và chìm vào giấc ngủ ấy, thì ngoài kia họ đang chống chọi với giá lạnh, nắng nóng và bão cát làm kiếm tiền gửi về cho gia đình làm giàu cho quê hương đất nước đấy. Vì cái gì em nhỉ? Vì họ ” nghèo ” hơn em à? Em có biết để em ngày ngày đến trường, ăn, học, chơi trong cái bình yên đấy thì có biết bao nhiêu con người phải đổ mồ hôi, xương máu không em nghĩ trường em học nhà nước lấy tiền ở đâu là thuế của người dân lao động để xây dựng đấy? Em có hiểu cái lúc em ốm, có ba mẹ, anh chị em chăm nom từng li từng tý, trong khi đấy họ vẫn phải làm việc nơi xa dù vợ con họ cũng ốm đau giống em không?\

Tôi không chấp những nhận thức như em, nhưng với nhận thức ấy xin lỗi em không có tư cách để nói về người lao động ở nước ngoài. Đừng mang so sánh người lao động ở nước ngoài với cuộc sống hay nghề nghiệp trong nước vì họ cũng phải thi cử, họ cũng phải có trình độ đôi khi người như em lại không có được. Họ chưa chắc giàu như em, nhưng họ có cái mà loại người như em có giàu mấy cũng không so sánh được. Tôi chắc em cũng chẳng biết nó là cái gì đâu, nhỉ?

Những đồng tiền họ gửi về cũng góp phần nhỏ xây dựng đất nước, những công trình công cộng mà em đang sử dụng đấy..

Check Also

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315