Home / Tìm hiểu về đất nước Đài Loan / Giới thiệu về Đài Loan -Trung Quốc Phần 1 ( lịch sử, chính phủ, hành chính)

Giới thiệu về Đài Loan -Trung Quốc Phần 1 ( lịch sử, chính phủ, hành chính)

Giới thiệu về Đài Loan -Trung Quốc Phần 1 ( lịch sử, chính phủ, hành chính)
 

Tỉnh Đài Loan (Trung văn giản thể: 台湾省; Trung văn phồn thể: 臺灣省 hoặc 台灣省; bính âm: Táiwān Shěng) là một trong hai tỉnh của Trung Hoa Dân Quốc (sau đây gọi tắt là tỉnh Đài Loan). Tỉnh chiếm xấp xỉ 73% diện tích được kiểm soát bởi Trung Hoa Dân Quốc. Tỉnh bao gồm phần lớn đảo Đài Loan cũng như tất cả các đảo nhỏ xung quanh, lớn nhất trong đó là quần đảo Bành Hồ. Tỉnh Đài Loan không bao gồm hai huyện Kim Môn và Liên Giang; hai huyện trên thuộc tỉnh tỉnh Phúc Kiến của Trung Hoa Dân Quốc. Tỉnh cũng không bao gồm các Thành phố trực thuộc trung ương là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung, Đài Nam và Tân Bắc, mặc dù tất cả các thành phố trên đều nằm trên đảo Đài Loan.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH) tuyên bố toàn bộ đảo Đài Loan và các hòn đảo nhỏ quanh nó – bao gồm cả quần đảo Bành Hồ – là một phần của tỉnh Đài Loan thuộc nước này. CHNDTH tuyên bố rằng họ là chính quyền hợp pháp duy nhất tại Trung Quốc sau khi thành lập vào năm 1949, và do đó Đài Loan là một phần của Trung Quốc. CHNDTH không thừa nhận bất kỳ thay đổi hành chính của tỉnh Đài Loan được Trung Hoa Dân Quốc thực hiện sau năm 1949. Như vậy, việc Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung, Đài Nam, Tân Bắc tách khỏi tỉnh và trở thành phố trực thuộc trung ương không được sự công nhận của CHNDTH và các thành phố vẫn được thể hiện như là một phần của tỉnh Đài Loan trong các ấn phẩm do CHNDTH phát hành. Ngoài ra, CHNDTH vẫn coi Đài Bắc là thủ phủ của tỉnh Đài Loan thay vì thôn Trung Hưng (thủ phủ của tỉnh Đài Loan theo quan điểm của Trung Hoa Dân Quốc). Điều này tương tự như việc Trung Hoa Dân Quốc in ấn các bản đồ thể hiện địa giới hành chính các tỉnh của Trung Quốc đại lục như trước biến cố 1949.
Chính phủ Đài Loan 
Từ sau năm 1998, theo kết quả của một thỏa thuận giữa Quốc dân Đảng và Đảng Dân Tiến, chính quyền được quản lý bởi một Hội đồng Tỉnh gồm chín thành viên, đứng đầu là tỉnh trưởng. Tất cả các thành viên trong hội đồng được sự chỉ định bởi Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc. Các hoạt động chính của chính quyền tỉnh – chẳng hạn như quản lý đường cao tốc tỉnh và Ngân hàng Đài Loan – đã được chuyển giao cho Viện hành chính.
Hành chính Đài Loan 

Tỉnh Đài Loan gồm có 12 huyện (縣, xiàn) và 3 thành phố trực thuộc tỉnh (市, shì):
Lịch sử hành chính:
(Từ 1945)

bản đồ các tỉnh huyện thành phố đài loan trung quốc

Bản đồ vệ tinh các vùng miền đài loan- trung quốc tiếng việt 

ban do dai loan trung quoc

25/12/1945:

 • 8 Huyện: Đài Bắc, Tân Trúc, Đài Trung, Đài Nam, Hoa Liên, Đài Đông và Bành Hồ
 • 9 thành phố trực thuộc tỉnh: Đài Bắc, Cơ Long, Tân Trúc, Đài Trung, Chương Hoá, Gia Nghĩa, Đài Nam, Cao Hùng và Bình Đông.
 • 2 thành phố trực thuộc thuộc huyện: Hoa Liên và Nghi Lan.
 • 16/8/1950:
 • 16 Huyện: Tất cả các huyện hiện nay.
 • 8 Thành phố trực thuộc tỉnh: Hạ cấp Gia Nghĩa thành thành phố trực thuộc huyện.
 • 1/12/1951: 5 thành phố trực thuộc tỉnh: Hạ cấp Tân Trúc, Chương Hoá và Bình Đông thành thành phố trực thuộc huyện.
 • 1/7/1967: Đài Bắc trở thành thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên trên đảo.
 • 11/11/1967: Tất cả huyện lỵ trở thành thành phố trực thuộc huyện.
 • 1/7/1979: Cao Hùng trở thành thành phố trực thuộc trung ương thứ hai.
 • 1/7/1982: Thêm 2 thành phố trực thuộc tỉnh: Tân Trúc và Gia Nghĩa (thông qua ngày 23/4/1981)
 • 25/12/2010: Huyện Đài Bắc (đổi tên là thành phố Tân Bắc) được nâng lên thành phố trực thuộc trung ương cùng với thành phố Đài Trung (sáp nhập thành phố Đài Trung cũ và huyện Đài Trung) và thành phố Đài Nam (sáp nhập thành phố Đài Nam cũ và huyện Đài Nam); còn huyện Cao Hùng được sáp nhập với thành phố Cao Hùng.

 

Nguồn : http://vi.wikipedia.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *