Home / Học tiếng trung / Hướng dẫn một số cách học tiếng trung dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn một số cách học tiếng trung dành cho người mới bắt đầu

Những nội dung chính

Các bạn lao động sắp đi xuất khẩu lao động Đài Loan thân mến. Bí quyết học tiếng Trung nhanh, chuẩn, chính xác sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về việc bạn phải học tiếng Trung như thế nào? Đặc biệt là đối với các bạn những người vừa học vừa làm? Hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn một số cách học tiếng trung cực kỳ đơn giản dành cho người mới bắt dầu học tiếng Trung nhé.

214 bộ thủ tiếng trung giúp bạn nâng cao trình độ

1. Xác định rõ ràng lý do bạn học tiếng trung

Đối với các bạn sinh viên thì có thể học tiếng trung là sở thích, nhưng đối với các bạn đang có ý định đi sang Đài Loan làm việc thì có lẽ học tiếng trung với mục đích chắc chắn sẽ là để dễ dàng giao tiếp với người bản địa, để không bị lừa, để trúng tuyển đơn hàng. Chính vì vậy tiếng trung đối với các bạn sẽ cực kỳ quan trọng. Hơn nữa thời gian các bạn có thể bỏ ra để rèn luyện kỹ năng tiếng trung cũng là không nhiều phải không nào. Chính vì vậy điều mà các bạn cần có ngay lúc này đó chính là bố trí thời gian học và một phương pháp học tiếng trung hiệu quả phải không nào.

Hướng dẫn một số cách học tiếng trung dành cho người mới bắt đầu

2. Một số phương pháp học tiếng trung hiệu quả

  • Muốn giỏi tiếng trung trước hết hãy học cách viết tiếng trung thật cẩn thận

Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình. Đối với tiếng Trung, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại. Để ghi nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp là cách học tiếng Trung hiệu quả.

  • Học cách nói tiếng trung giống với người bản địa

Tiếng Trung chỉ ra tiếng Trung quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi học tiếng Trung. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ. Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

  • Chịu khó học từ vựng và trau đồi thêm vốn từ là kinh nghiệm học tiếng Trung quốc tốt nhất

Với một hệ thống chữ tượng hình như tiếng Trung nhiều nét nhiều chữ khó nhớ vậy làm thế nào để nhớ được tiếng Trung? cách học tiếng Trung ở đây là nhớ 214 bộ thủ. Dựa vào bộ thủ để học qua cách triết tự từ, liên quan đến ý nghĩa của nó. “Chim chích mà đậu cành tre/ Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm” Đó là chữ 德,dễ nhớ đúng không nào. Đôi khi bản thân mình hãy tự sáng tạo ra những cách triết tự từ, chính chủ cho riêng mình. Ví dụ tôi nhớ chữ 啊”A mở miệng gọi ba từ tốn”…. Bằng nhiều cách sáng tạo khác nhau dựa vào bộ thủ ta có thể liên hệ đến sự vật hiện tượng nào đó liên quan đến ý nghĩa của chữ. Vì vậy trí nhớ của chúng ta sẽ thật phi thường: nói, viết thành thạo chỉ với khoảng 1500 chữ Hán cơ bản.

Vừa học vừa giải trí với cách dịch tên của bạn bè và người thân sang tiếng trung

Tuy nhiên để học được hết từ vựng tiếng trung trong một sớm một chiều là điều hoàn toàn không thể. Chính vì vậy mỗi ngày bạn nên học luyện một chút và rảnh thì hãy ôn lại những từ vựng mà bạn đã từng học qua để nhớ lâu hơn nhé.

Bạn có thể học từ vựng ở bất kì đâu bất kì khi nào! Ngay trước bàn học của tôi cũng dán đầy là chữ Hán, hàng ngày ngó qua nhìn lại thú vị lắm đấy. Có thể là bạn gặp một chữ Hán ngay trên đường đi, trên những quảng cáo, trên bao bì sản phẩm….hãy cố đoán xem nó là từ hay cụm từ gì. Nếu hay hãy viết ngay lại nhé! Cách học tiếng Trung này hữu ích đấy!

  • Đừng bao giờ lặp đi lặp lại các bước học tiếng trung mỗi ngày

Một lời khuyên cho phương pháp học hiệu quả tiếng Trung đó là thường xuyên thay đổi phương pháp học tiếng Trung.

Bộ óc con người sẽ trở nên thật nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó. Đặc biệt đối với việc học ngoại ngữ. Ngồi “tụng kinh” viết lách cả ngày thì đầu óc dồ dại mất.

Chính vì vậy hôm nay học mười từ mới, nghe 3 bài hát tiếng Trung, đọc một câu chuyện. Ngày mai ôn mười từ hôm qua, xem phim có phụ đề tiếng Trung, thử dịch truyện….Đối với mỗi người nên tạo cho mình những phương pháp mới phù hợp biến niềm hứng thú 兴趣是最好的老师 trở thành “取之不完,用之不尽”的动力- nguồn động lực bất tận.

  • Đừng bao giờ bỏ cuộc với việc học tiếng Trung

Tiếng trung hay bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng vậy. Phải trải qua một thời gian rèn luyện và thực hành thì bạn mới có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó được. Tiếng Trung cũng vậy rất nhiều người trở nên chán nản với thứ ngôn ngữ tượng hình này khi học được một thời gian nhất định. Ban đầu thì ta hứng thú với việc học hơn trăm từ vựng với những nét nghĩa đơn giản dể học nhưng càng học sâu thì không những đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng nhớ nhiều từ hơn, gặp nhiều từ nhiều nét hơn….”Ôi sao mà khó nhớ thế nhỉ” ….Vậy đấy việc học không bao giờ là dễ dàng, chỉ khi bạn kiên trì những giai đoạn đầu cố gắng nỗ lực 对汉语有感兴趣 cho giai đoạn sau thì việc tự học tiếng Trung ắt thành.

Chúc các bạn thành công!

Check Also

Bảng chữ cái tiếng Trung và cách phát âm tiếng Trung chuẩn xác nhất

Bảng chữ cái tiếng Trung là cách thức sử dụng chữ cái Latinh học phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315