Home / Tin tức đài loan / “NHỚ NHÀ” nỗi lòng của người xa xứ mỗi dịp tết đến xuân về

“NHỚ NHÀ” nỗi lòng của người xa xứ mỗi dịp tết đến xuân về

Sống ở những miền đất lạ, đến dịp Tết, họ vẫn thường phải tất tả lo toan công việc theo thông lệ của nước sở tại. Thế nhưng, dường như trong lòng tất cả những người Việt xa quê hương, “mùi vị” của Tết quê nhà vẫn luôn thấm đẫm. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhiều người Việt ở các nước về câu chuyện Tết xa quê hương nhân dịp xuân Mậu Tuất đang về.

Những ngày mới sang, cứ tết là… khóc

Dường như mỗi khi Tết Dương Lịch và Tết Nguyên đán đến gần, tất cả những người Việt xa quê hương đều có chung những cảm xúc đậm chất… Việt Nam. Hình ảnh hoa đào, hoa mai, bánh chưng… đã ăn sâu vào máu thịt của bao người xa xứ.

Chị Trương Nhung – sống tại Nhật tâm sự, chị đã định cư tại Nhật được hơn 10 năm nay. Thời gian đầu mới sang đây, cứ đến dịp Tết là chị lại… khóc. Cảm giác sống giữa những người xa lạ, không thấy “mùi vị” của tết khiến chị cảm thấy mình cô đơn, lạc lõng.

“Nhớ mùi pháo, nhớ hoa đào, nhớ thược dược, hoa bướm… mẹ mình vẫn mua về mỗi dịp tết đến. Nhớ mùi hương nhu, vỏ bưởi lẫn mùi già… thường gội đầu và tắm tất niên. Và nhớ cảnh sau giao thừa, bố mẹ bước vào xông nhà rồi mừng tuổi chúc mừng năm mới các con. Nhớ da diết!” – chị Nhung tâm sự.

Có lần quá nhớ tết Việt, chị Nhung tham gia vào một sự kiện Tết Việt do một số người Việt ở Singapore tổ chức. Tuy nhiên, những người tổ chức sự kiện này lại là những người theo chế độ cũ tại Sài Gòn nên khi làm lễ thì người tham gia đều phải chào “cờ ba sọc”. Vì điều này, chị Nhung đã không tham gia nữa và đành dành nỗi nhớ quê hương bằng cách kỷ niệm tết tại nhà bằng các nghi lễ y hệt khi còn ở Việt Nam.

Chúng tôi cũng đã có dịp được trao đổi với chị Nguyễn Thái Tuyết Hoa là người có nhiều năm sinh sống tại Tân Trúc Đài Loan Chị Hoa cũng chia sẻ, trong nhiều năm đầu mới chuyển từ Việt Nam sang, đến tết là chị lại khóc. Chị khóc bởi nhớ mẹ già đang ở một mình tại Hà Nội, nhớ không gian phố phường nhộn nhịp hoa đào những ngày xuân sang, nhớ mùi bánh chưng, dưa hành…. Chị nhớ da diết những lần được mẹ dẫn đi chợ hoa xuân và hội thi hoa ở công viên Thống nhất. Giờ thì mọi thứ chỉ là kỷ niệm.

Chị Hoa cho biết, cũng có những dịp tết chị về thăm nhà được nhưng do lịch nghỉ nên thường khó vào đúng giao thừa hoặc mùng 1. Những năm gần đây, để cái tết xa quê hương có thêm ý nghĩa và có sự kết nối với tổ quốc, chị Hoa và nhiều người Việt ở Đài Loan thường tổ chức một đêm bán hàng Tết từ thiện cho trẻ em vùng cao. Họ tự làm đồ ăn, bán hoa trái để quyên tiền gửi về trong nước ủng hộ.

Từ nỗi nhớ hoa đào, nhớ thược dược mà mẹ vẫn mua; nhớ mùi hương nhu, vỏ bưởi lẫn mùi già tắm gội tất niên, nhớ mùi bánh chưng, nhớ không gian phố phường nhộn nhịp hoa đào những ngày xuân sang, rồi có lần khóc khi xa quê… có thể thấy, dù sống trong điều kiện nào thì cộng đồng người Việt ở các nước trên thế giới vẫn hướng lòng mình về với Tổ quốc. Điều đó giống như những sợi dây kết nối Việt Nam với kiều bào nước ngoài trên toàn thế giới, và người Việt có đi muôn phương vẫn không quên được cội nguồn dân tộc!

Check Also

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315