Home / Tìm hiểu về đất nước Đài Loan / Phát biểu hết sức hùng hồn của nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan

Phát biểu hết sức hùng hồn của nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan

 

Phát biểu tại trụ sở đảng ở Đài Bắc, nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan nói: "Kết quả cuộc bầu cử hôm nay chứng minh với thế giới rằng người dân Đài Loan có tự do, người dân Đài Loan có dân chủ. Miễn là tôi còn là tổng thống, tôi sẽ làm hết sức mình để không ai trong số những người dân của tôi phải hối tiếc vì [họ là người Đài Loan]."

Các nhà phân tích cho rằng thắng lợi của bà Thái Anh Văn phản ảnh sự bất mãn của dân chúng đối với chính phủ đã nắm quyền trong 8 năm qua. Các cử tri cho thấy họ tin rằng Tổng thống Mã Anh Cửu đã quá vội vã trong việc siết chặt các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, là nước nhất mực cho rằng họ có chủ quyền đối với Đài Loan. Nhiều người cũng cho rằng chính phủ của ông Mã Anh Cửu lẽ ra nên làm nhiều hơn nữa để tạo thêm công ăn việc làm, tăng lương cho công nhân và kiềm chế đà gia tăng của giá nhà đất.

Ông Mã Anh Cửu chưa đồng ý để cho nội các từ chức. Ông đang bàn với phe của bà Thái Anh Văn để xác định những vị bộ trưởng nào mà đôi bên cùng chấp nhận và có thể tiếp tục làm bộ trưởng sau khi bà Thái Anh Văn lên nhậm chức vào tháng 5.

Về mặt pháp lý, ông Mã Anh Cửu có thể giữ nguyên nội các hiện nay, nhưng các vị tổng thống của Đài Loan thường cải tổ nội các để tạ lỗi với dân chúng về sự thất bại của đảng đương quyền trong các cuộc bầu cử.

Người tạm thời lên thay cho Thủ tướng Mao Trị Quốc cho biết cuộc đàm phán với Trung Quốc về một hiệp định tự do mậu dịch sẽ bị ngưng nếu nội các từ chức.

Hiện chưa rõ chính phủ của bà Thái Anh Văn sẽ xử lý vấn đề thương thuyết với Trung Quốc như thế nào. Bà không tán đồng điều kiện tiên quyết của Trung Quốc là đôi bên chỉ có thể điều đình như là hai phần của một nước Trung Hoa. Chính phủ Đài Loan đã chấp nhận điều kiện đó từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc vận động tranh cử, bà Thái Anh Văn nhiều lần tuyên bố bà sẽ tránh gây tức tối cho Trung Quốc và sẽ kh

 

 

 

 

Check Also

Xem thời tiết Đài Loan – Khí hậu tại Đài Loan có gì đặc biệt?

Thời tiết Đài Loan hiện tại như thế nào? Mưa hay nắng? Khí hậu tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *