Home / Đất nước Đài Loan / Thực hư chuyện tiếng Việt trở thành một môn học ở Đài Loan

Thực hư chuyện tiếng Việt trở thành một môn học ở Đài Loan

Có thể các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng đã biết. Ở Đài Loan, học sinh phải học tiếng Quan Thoại, tiếng Anh, và tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, các thứ tiếng mẹ đẻ bắt buộc phải dạy trong trường hiện mới chỉ giới hạn ở thứ tiếng địa phương của Đài Loan là Mân Nam và Khách Gia, cùng một số ngôn ngữ sắc tộc thiểu số khác.

Ngành Giáo dục Đài Loan đang có một bước đi táo bạo và khác lạ. Bắt đầu từ năm 2019, tại các trường học có phụ huynh là người nhập cư từ Đông Nam Á, ngôn ngữ mẹ đẻ của các bạn sẽ trở thành môn học bắt buộc.

Từ năm 2019, các trường sẽ phải dạy bảy ngôn ngữ của vùng Đông Nam Á, gồm tiếng Việt, Indonesia, Thái, Myanmar, Malaysia, Philippines và Campuchia. L‎ý do là bởi cứ 10 đứa trẻ đi học ở Đài Loan thì có một bé có phụ huynh là người nhập cư, rất nhiều trong số đó là phụ nữ Đông Nam Á lấy chồng Đài Loan.

Trong số hơn 140.000 học sinh có phụ huynh là người Đông Nam Á, thì có tới 68% (tương đương 92.000 em) là con lai người Việt. Do đó, hầu hết các trường sẽ phải dạy tiếng Việt. Trường tiểu học Đông An ở thành phố Đào Nguyên gần Đài Bắc đã và đang dạy tiếng Việt trong suốt năm năm qua, đi trước rất nhiều so với các trường khác.

Cơ hội được dạy môn tiếng Việt ngay trên đất nước Đài Loan

Về môn học tiếng Việt, ngành giáo dục Đài Loan lại có sáng kiến tuyển những nữ giáo viên gốc Việt phụ trách tất cả những lớp có con em gốc Việt học ngay từ lớp mẫu giáo.

Đối tượng đăng ký tham gia có thể là cô dâu nước ngoài, cư dân mới thế hệ thứ hai, du học sinh và sinh viên khoa Ngôn ngữ Đông Nam Á. Nếu đạt yêu cầu, họ sẽ nhận được chứng chỉ dạy học và đến 2018 họ có thể đến giảng dạy tại các trường tiểu học tại Đài Loan.

Check Also

Tiền Đài Loan ( Tân Đài Tệ ) tỷ giá 1 Đài Tệ hôm nay bằng bao nhiêu VNĐ?

Đài Loan dùng tiền gì? Tiền Đài Loan gọi là gì?, tỷ giá tiền đài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315