Home / Hỏi đáp XKLĐ Đài Loan / Xin về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí không?

Xin về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí không?

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan mà phải về nước trước thời hạn thì có nhiều lý do khác nhau. Có thể do nhà máy không có việc, hay việc cá nhận không thể ở lại Đài Loan tiếp tục làm việc nữa . Vậy về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí xuất cảnh sang Đài Loan không? Và nếu được thì sẽ được bồi thường bao nhiêu tiền? Hãy để chúng tôi hướng dẫn và giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Chia sẻ về tiền bồi thường khi bạn về nước trước thời hạn

Các bạn thân mến, tiền bồi thường khi bạn về nước trước thời hạn thì tùy vào thời gian bạn làm việc tại Đài Loan nhiều hay ít mà bạn sẽ được trả lại. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, một khi đã đặt chân sang kể cả bạn có về ngay lập tức thì bạn cũng sẽ bị trừ 1 khoản tiền trong tổng số phí mà các bạn đã đóng (ít nhất là 1500 USĐ tiền cty phía Việt Nam giúp các bạn làm thủ tục, hồ sơ, visa, vé máy bay). Và trong vòng 3 tháng đầu tiên bạn về cũng chỉ bị trừ 1 khoản tiền như vậy. Nếu hơn 1 năm thì các bạn về nước sẽ được trả lại rất ít bởi vì 1 năm đó chủ bên Đài Loan cũng đã trả lương hàng tháng cho các bạn rồi.

Cũng có một số cty môi giới họ không có tâm và sẽ không trả lại cho bạn một khoản tiền nào cả. Và họ vu cho bạn là phá vỡ hồng và làm sai hợp đồng. Trong trường hợp này các bạn hãy bình tĩnh và làm theo cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Nếu bạn không đồng ý với số tiền mà bạn được trả lại nếu như về nước trước thời hạn thì các bạn không được ký vào bất kỳ một loại giấy tờ nào hết. Và liên hệ trực tiếp với bộ lao động Việt Nam tại Đài Loan theo sdt 1955 để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được ký vào bất kỳ giẩy tờ nào nếu như các bạn không đồng ý nhé. Thứ 2 các bạn cũng nên chụp lại hợp đồng mà các bạn ký trước khi xuất cảnh để đối chiếu với công việc hiện tại. Như thế thì phía các cty môi giới sẽ không thể nói bạn làm sai nên bị bắt về.

Chào bạn: Trong trường hợp của bạn, bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan đã được 18 tháng và hiện tại công ty không có nhiều việc, bạn muốn trở về thì liệu bạn sẽ được bồi thường những gì?

Trường hợp thứ 1:

Nếu việc bạn muốn về nước trước thời hạn không được chủ lao động cho phép thì bạn sẽ bị quy vào lao động bất hợp pháp và mọi quyền lợi của bạn sẽ không còn.

Trường hợp thứ 2: 

Nếu bạn được chủ lao động cho phép

Quy định cụ thể, chi tiết các trường hợp người lao động về nước trước hạn và trách nhiệm của các bên trong việc chi trả chi phí giao thông cho người lao động về nước;

+ Các chi phí đối với người lao động: tiền môi giới (nếu có); tiền dịch vụ (nếu có); tiền ký quỹ (nếu có);

+ Quy định cụ thể về mức tiền, đồng tiền dùng để thanh toán, lộ trình thanh toán (tiến độ, thời điểm, phương thức thanh toán) đối với tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ (nếu có).

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp

Trong hợp đồng phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp trong việc tổ chức tuyển chọn, đào tạo lao động trước xuất cảnh, làm các thủ tục đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ lao động trong quá trình làm việc ở nước ngoài, xử lý các rủi ro phát sinh trong quá trình lao động làm việc ở nước ngoài và thanh lý hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của người lao động

Trong hợp đồng phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của người lao động trong quá trình đào tạo và làm thủ tục xuất cảnh, trong thời gian làm việc ở nước ngoài, kết thúc hợp đồng và trở về nước.

Thanh lý hợp đồng

Các bên có trách nhiệm quy định cụ thể về: Các trường hợp dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng; Trình tự thủ tục chấm dứt hợp đồng bởi các bên; Trách nhiệm của các bên sau khi chấm dứt hợp đồng.

Giải quyết tranh chấp

Các tranh chấp giữa các bên tham gia hợp đồng được giải quyết trên cơ sở hợp đồng đã ký kết có hiệu lực pháp luật; các tranh chấp chưa được thỏa thuận trong hợp đồng thì giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật có liên quan.”

Mặt khác, theo quy định Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 2006, tổ chức môi giới đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phải Bồi thường cho người lao động, người bảo lãnh về những thiệt hại do doanh nghiệp gây ra theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn thì khi bạn tham gia vào đơn hàng tuyển lao động đài loan tới đây làm việc nhưng cv tại nhà máy không được như những gì đã ghi trong đơn hàng. Nếu bạn đã thỏa thuận với người chủ ở nước ngoài về việc bồi thường thì bạn có thể trở về Việt Nam. Khi quay về Việt Nam, bạn xem lại nội dung trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có quy định trách nhiệm của bên môi giới khi không thực hiện theo đúng hợp đồng và bồi thường các chi phí khác có liên quan hay không? Nếu có thì bạn có quyền yêu cầu công ty môi giới các đơn hàng xkld Đài Loan bồi thường theo đúng thỏa thuận của hai bên do bên công ty môi giới gây ra.

Trên đây là một số điều mình tư vấn cho các bạn về việc khi các bạn về nước trước thời hạn. Điều quan trọng nhất các bạn hãy tìm những công ty xuất khẩu lao động uy tín để tìm được nhà máy tốt cũng như tránh những trường hợp không đáng có xảy ra nhé.

Check Also

Bị viêm gan B có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không?

Tôi là Trương Minh Hải, năm nay 27 tuổi, quê Thái Bình, hiện tôi đang …

3 comments

  1. Mình đi được gần 3 năm 3 tháng nữa là hết hợp đồng . Mình muốn xin về nước trước hợp đồng được cty đồng ý. Cho m hỏi là nếu như vậy thì vé máy bay có phải mất không ạ?

  2. Chào bạn. nếu bạn về nước trước thời hạn mà chủ đồng ý thì tiền vé máy bay lượt về sẽ không mất nhé

  3. E sang được 11 tháng mà cty 8 tháng không có tăng ca e muốn về thì phải làm như thế nào mà được trả lại bnhieu tiền ạ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button