Cần làm gì khi chủ lao động bên Đài Loan không cho bạn làm việc nữa?

Cả nhà ơi ai biết cho e ý kiến với ạ. E mới đi xuất khẩu lao động qua đài loan sang lần đầu và sang đây được hơn 3 thang e cũng ko biết luật bên này . Mà cty giờ ko cho e làm nữa, cty bảo với môi giới là e ko Lam kịp trong khi đó e vẫn làm kịp máy. Giờ bên mô bảo hoàn phí trả lại em 3100 trong khi đó e đi mất 5600.mọi người cho e ý kiến với e phải làm Sao.. Giúp em với. Đừng bỏ bơ e

Chào bạn: Sau đây chúng tôi xin tư vấn giúp bạn về vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Luật lao động Đài Loan dành cho người lao động nước ngoài tham gia tuyển lao động Đài Loan tới đây làm việc có một số quy định về quyền lợi của người lao động như sau:

“Cho Về Nước Hợp Pháp:

Chủ nhà máy các đơn hàng đài loan bạn đã đi không thể cho bạn về nước với những lý do không hợp pháp.

Những lý do hợp pháp là:

–    Thoá mạ hay dùng bạo lực phản kháng chủ hoặc đồng nghiệp.

–    Vi phạm luật lao động hay hợp đồng (thí dụ như quy định mà chủ đưa ra dựa trên luật lao động của chính phủ, chứ không phải những luật do chủ tự đặt ra bất chấp luật lao động).

–    Cố ý phá hoại tài sản hay tiết lộ thông tin mật công ty của chủ.

–    Vắng mặt liên tục 3 ngày không lý do, hay nghỉ 6 ngày trong vòng 1 tháng.

–    Mất khả năng làm việc.

–    Bị tòa án xét có tội và bị án tù.

–    Làm việc bất hợp pháp cho chủ khác.

–    Hết hạn hợp đồng.

–    Lao động không đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi đi khám sức khỏe dùng mẫu kiểm tra của người khác (như máu, phân, nước tiểu…) thay cho mẫu của mình.

–    Lao động lấy giấy tờ giả cung cấp cho Chính Phủ Đài Loan.

–    Tình trạng sức khỏe của người lao động không cho phép hoặc cơ thể bị thiếu đi một số bộ phận do tai nạn mà người lao động tự mình gây nên mà không thể làm việc.

Khi Bị Ép Buộc Thôi Việc:

1. Đừng tự nguyện ký đơn thôi việc!!!

2. Gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC nhờ giúp đỡ. Môi giới không có quyền ngăn chặn bạn tìm kiếm sự giúp đỡ, hoặc ép bạn ra sân bay.

3. Bạn từ chối rời khỏi ký túc xá hay nhà chủ.

4. Trong trường hợp môi giới hay chủ thuê chở bạn đến sân bay, bạn đừng đăng ký chuyển hành lý, và nói với cảnh sát rằng bạn cần sự giúp đỡ của Trung Tâm Phục Vụ Lao Động ở sân bay (số điện thoại nằm ở mục cuối cùng của sổ tay). Bạn có thể ngồi lì xuống ngay sân bay, xé vé máy bay và kêu lớn tiếng nhờ cảnh sát, hay những người chung quanh giúp đỡ.

5. Bạn chạy trốn đi tìm sự giúp đỡ khi bị ngược đãi hay bị hăm dọa. Trong trường hợp này bạn sẽ không bị cho là bỏ trốn.

Từ tháng 10 – 2006, Bộ Lao Động thực hiện Chính sách yêu cầu lao động nước ngoài, trước khi về nước phải đến Cục Lao Động địa phương để nghiệm chứng có phải bạn tự nguyện về nước hay không? Chủ và môi giới không có quyền tự ý đưa người lao động về nước. Vì vậy khi ra cục lao động để nghiệm chứng, bạn phải nói với cục lao động là: “Tôi không đồng ý về nước””

Căn cứ theo luật này thì trường hợp của bạn thì chủ lao động hoàn toàn không có quyền tự ý buộc bạn thôi việc, lý do không làm được việc trong khi bạn làm vẫn kịp so với yêu cầu của nhà máy. Hơn nữa việc môi giới hoàn trả bạn lại khoản phí nhỏ hơn khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan sau khi đã trừ 1500 usđ lúc đầu bạn đóng là hoàn toàn sai phạm. Bởi việc này lỗi không phải do bạn, bạn không sai phạm, nên môi giới không có quyền thu khoản chi phí của bạn.

Để giải quyết vấn đề này: Bạn hãy liên hệ với bộ lao động để được đổi chủ, và nếu trong trường hợp xấu nhất là bạn phải trở về nước thì hãy liên hệ với công ty môi giới bạn đã đăng ký đi Đài Loan để được hoàn trả toàn bộ phí. Nếu họ không hoàn trả bạn, bạn hoàn toàn có thể kiện.

Một số bình luận của người lao động đã và đang làm việc tại Đài Loan

Minh Xoan Xin chuyển chu b ơi

Trân Trung Kiên Chuyên chủ thôi

Roan Yue Siêu Điện nên bộ lao đông kiện. Sẽ được chuyển chu ngay

Cường Nguyễn Nếu về mất 1500$ thôi ko hơn

Cuocsong Moi Xin chuyen chủ ma nó k cho thì gọi 1955

Tien Huyen Them Luong Chac bạn bị loi gi .chủ nó ko yeu nen vay day b ah

Ngoc Dinh Mình ko phạm luật lao động đài loan thì ko lẽ nào phải về. Ko kí bất cứ 1 giấy tờ gì bên đài nếu như ko biết giấy đó là gì.

Huong Nguyenthi Em phai nhin ra cai dung cai sai .cua bn than mjh di . Dung co bao thu .roi cty va mua gioi ho se thong cam cho mjh dung co cung dau .vi chu tra luong cho mjh ma mjh lm ko du tieu chuan thi ho co quyen noi mjh la nguoi lm thue

Tien Huyen Them Luong Oi moi giỏi Ntn con tot chán.bạn thì qua công ty mình xem môi giới như cái cứt.mới sag tiếng không biết tự khác lọ mọ đi khám bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *