LƯU Ý: Tại Đài Loan, cúm mùa nguy hiểm hơn virus corona với 56 ca tử vong

TTO – Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Đài Loan cho biết cúm mùa đang đặt ra mối đe dọa lớn cho người dân đảo này hơn là virus corona từ Trung Quốc, với ít nhất 56 người đã chết vì cúm H1N1 trong 3 tháng qua.

  • Sợ thiếu hàng, Đài Loan cấm xuất khẩu khẩu trang, và hạ giá khẩu trang để hỗ trợ người dân
  • Nhờ “gâu đần” cắn nát hộ chiếu, cô gái Đài Loan may mắn thoát nạn khi hủy luôn chuyến đi Vũ Hán

Truyền thông địa phương cho biết số người chết vì cúm H1N1 trong tuần qua ở Đài Loan là 13 người. Hiện nay, theo báo South China Morning Post ngày 4-2, Đài Loan đã xác nhận có 10 ca nhiễm virus corona từ Trung Quốc đại lục nhưng không có ca tử vong nào vì chủng virus này.

Hãng thông tấn Central News Agency (CNA) đưa tin 13 người chết vì cúm mùa tuần qua ở Đài Loan nằm trong độ tuổi từ 47-97, bao gồm một phụ nữ 80 tuổi bị sốt từ cuối tháng 12-2019. Bà cụ này tử vong vì viêm phổi và suy hô hấp sau một thời gian điều trị tại bệnh viện.

Hãng thông tấn CNA dẫn lời bác sĩ Lin Yung Ching của CDC cho biết bà cụ trên đã tiêm ngừa văcxin cúm H1N1 trước khi bị nhiễm bệnh cúm này nhưng những bệnh nhân còn lại tử vong vì các biến chứng như viêm phổi và suy hô hấp sau khi nhiễm cúm H1N1, đã không chích ngừa.

Các quan chức CDC nói rằng H1N1 là chủng virus đang hoành hành tại Đài Loan trong 3 tháng qua. “Suốt mùa này, có 771 ca nhiễm cúm với các diễn biến phức tạo từ 1 tháng 10, bao gồm 56 ca tử vong” – một phát ngôn viên DCD thông tin.

Trong các ca nghiêm trọng, 41% bệnh nhân là người lớn trên 65 tuổi, 32% trong nhóm từ 50-64 tuổi. Người phát ngôn của CDC cho biết 98% các bệnh nhân đã không chích ngừa cúm mùa và gần 80% mắc các bệnh kinh niên.

CDC kêu gọi người dân Đài Loan nên tiêm văcxin cúm mùa để có thể bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn, nói thêm rằng “không ai trong số 43 bệnh nhân chết vì các biến chứng cúm mùa trong 3 tháng qua đã tiêm văcxin phòng ngừa”.

CDC đã thực hiện chiến dịch tiêm phòng văcxin cúm mùa từ 15-11-2019, miễn phí văcxin cho 3 nhóm đối tượng là học sinh tiểu học đến trung học, nhân viên y tế và người già.

Tại Mỹ, ít nhất 1.300 người tử vong vì cúm trong mùa này, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *