Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung?

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung? Trong 2 ngoại ngữ này học tiếng nào sẽ tốt hơn?  Nếu phải lựa chọn giữa học tiếng Trung và tiếng Nhật thì bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ nào để học? 

Việc nên học tiếng Trung hay Tiếng Nhật là do sựa lựa chọn của mỗi người. Người đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì học tiếng Trung, người đi sang nhật làm việc thì học tiếng Nhật và cũng có thể là do sở thích. Vấn đề là cân nhắc lợi ích mà việc học cái ngôn ngữ đấy mang lại cho chúng ta mà thôi, dĩ nhiên chả ai bảo học tiếng Trung không tốt bằng tiếng Nhật, nhưng tự bạn cũng có thể thấy tiếng Nhật có phần đơn giản hơn tiếng Trung, cơ hội học bổng và xiền cũng nhiều hơn, làm cho các doanh nghiệp của Nhật lương lậu cũng cao, tuy nhiên áp lực công việc chắc chắn sẽ cao hơn tiếng Trung.

Trên thực tế, nếu học tiếng Trung sau khi ra trường cũng có rất nhiều cơ hội việc làm, được trả lương cao do hiện nay doanh nghiệp TQ và Đài Loan vào làm ăn tại VN rất nhiều, nhu cầu tuyển dụng liên tục, đặc biệt ưu tiên khả năng tiếng Trung lưu loát.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung: Lựa chọn nào tốt hơn cho người Việt?
Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung?

Vì sao bạn nên học tiếng Nhật trước khi học tiếng Trung ? 

Phạm vi sử dụng tiếng Trung lớn hơn Tiếng Nhật

Như các bạn cũng đã biết Tiếng Nhật thì chỉ có người Nhật sử dụng mà thôi. Tuy nhiên tiếng trung thì lại khác ngoài Trung Hoa Đại Lục các bạn còn sử dụng được tiếng Trung tại nhiều khu vực khác như: Singapore, Hồng Kông, Đài Loan….

Tiếng Trung tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tiếng Nhật sau này

Về mặt ngôn ngữ, Tiếng Trung có ngữ pháp tương đối đơn giản. Tiếng Trung không có chia động từ và không có danh từ biến cách.

50% chữ viết tiếng Nhật là mượn của tiếng Trung, nếu bạn học tiếng Trung trước sau đó chuyển sang học tiếng Nhật thì học viết rất nhanh. 70% ngữ âm của tiếng Việt là mượn của tiếng Trung, nên khi bạn học tiếng Trung thì nói rất nhanh

Người Nhật vẫn dùng Hán văn tới 45-60% trong văn bản ( chưa có thống kê ) nên chính bản thân người Nhật kể cà giáo sư ngôn ngữ vẫn kè kè quyển từ điển Hán văn bên người . Hán văn trong văn bản chữ Nhật không hoàn toàn giống nhau 100% mà đã biến thể . Nhưng bất cứ ai giỏi chữ Hán nói chung thì sang học Nhật ngữ đã thoát được 70% khó khăn về văn viết .

Về ngữ pháp: tiếng Trung lại dễ hơn tiếng Nhật.

Về cách phát âm: tiếng Trung dễ hơn tiếng Nhật. Tiếng Trung đơn âm giống tiếng Việt. Tiếng Nhật là thứ tiếng đa âm tiết giống phương Tây.

>>>Các bạn học tiếng trung có ý định đi Đài Loan làm việc có thể tham khảo thêm: Top 10 đơn hàng xkld Đài Loan lương cao nhất 2019, tăng ca nhiều

Một vài so sánh giữa lợi ích của việc học tiếng Trung và tiếng Nhật

1. Trung Quốc có dân số lớn nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng hơn 1tỷ người (hơn 1/7 dân số thế giới) nói tiếng trung Quốc. Điều đó có nghĩa bạn đang cạnh tranh với rất nhiều người bản địa và vô số những người học tiếng Trung.

2. Trung Quốc quá đông dân để cho học viên nước khác nhập cư tại Lãnh thổ Trung Hoa. Tuy nhiên, điều kiện du học Nhật Bản lại rất sáng lạn.

3. Cả hai hệ thống giáo dục của 2 quốc gia đều tốt, áp lực học tập theo đó cũng cao như nhau. Tuy nhiên cần thừa nhận 1 điều là cơ sở vật chất được đầu tư cho giáo dục của Nhật Bản thật tuyệt vời.

4. Một số xung đột nhạy cảm khiến học viên lựa chọn học tiếng Trung giảm đi. Thay vào đó, quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam – Nhật bản đang trên đà phát triển, dó đó, số người học tiếng Nhật ngày càng nhiều.

5. Nhật Bản là quốc gia hàng đầu đầu tư nhiều học bổng cho học sinh sinh viên Việt Nam. Cơ hội kiếm học bổng và du học tại Nhật đang ngày càng mở rộng khi các chính sách nhập cư, hỗ trợ cho du học sinh ngày càng linh động, thoáng đãng.

6. Nhật Bản vẫn có một nền kinh tế khổng lồ, là đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, và không thiếu các cơ hội nghề nghiệp cho người nước ngoài thông thạo tiếng Nhật.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung? Điều này do chính các bạn quyết định. Bởi khi bạn học bất kỳ một loại ngoại ngữ nào bạn cũng phải dày công nhọc sức thì mới có thể thành thạo nó được. Tuy nhiên hãy vì mục đich của bản thân mình mà đưa ra những lựa chọn theo đuổi ngôn ngữ nào cho phù hợp nhất nhé.

Tham khảo thêm: Tiếng Trung giản thể và phồn thể khác nhau như thế nào? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *