Home / Tin tức đài loan / Từ “A-Z” Những điều cơ bản về Đài Loan mà người lao động nên biết

Từ “A-Z” Những điều cơ bản về Đài Loan mà người lao động nên biết

Nhiều bạn lao động hiện nay hay thắc mắc “ Đài Loan là của Trung Quốc phải không bạn?” rồi thì “ Đài Loan có to không bạn?” …. Hàng vạn câu hỏi vì sao về Đài Loan . Rồi là “ở Đài Loan có lạnh không?”, Đài Loan bây giờ là mấy giờ. Câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Đài Loan là một hòn đảo có diện tích bằng khoảng 3 tỉnh miền núi VN – hầu hết là núi rừng.

2. Về KHKT, quốc phòng, Đài Loan là anh em với Mỹ.

3. Về kinh tế, văn hoá, Đài Loan nhận làm em của Nhật – mặc dù Nhật đô hộ Đài Loan 50 năm.

4. Diện tích trồng trọt rất ít, nhưng nông nghiệp sạch của ĐL thừa dùng nội địa. Thường chỉ xuất đi Nhật Bản.
Dân số bằng khoảng 1/4 VN, nhưng là nền kinh tế lớn thứ 27 thế giới. – VN nằm ngoài top 100

5. Chữ viết cổ, văn hoá cổ truyền hàng ngàn năm của Trung Hoa, được gìn giữ, lưu truyền đầy đủ ở ĐL – Những thứ ko còn ở TQ ngày nay.

6. Đài Loan là nơi tập trung của giới tinh hoa Trung Quốc thời Nhà Minh, và thời trước Cộng Sản chiếm đc Trung Quốc – họ chạy sang khi chế độ của họ sụp đổ.

7. Hầu như toàn bộ các báu vật Trung Hoa, bao gồm các báu vật Phật Giáo, đang tập trung và đc gìn giữ ở ĐL. – Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là một cái thành rỗng.

8. Đài Loan trước những năm 1980 cũng giống Việt Nam, chỉ có một đảng duy nhất cầm quyền. Tuy vậy, vì ko phải là đảng Cộng Sản, nên nó có thành phần kinh tế tư nhân phát triển, với một nền KTTT ko có đuôi.

9. Đại diện Quốc Dân Đảng, TT Mã Anh Cửu, với các chính sách mở cửa với TQ, đã bị cử tri ĐL tẩy chay. Và phiếu bầu đc dồn cho đảng Dân Tiến, đảng đối lập lớn nhất. Đài Loan vừa có nữ tổng thống đầu tiên, bà Thái Anh Văn.

10. Sau khi giới trí thức tiến bộ, giới doanh nghiệp tư nhân của Đài Loan đổ rất nhiều công sức và máu, để đấu tranh chống tình trạng chỉ có 1 đảng độc quyền chính trị, ĐL đã chuyển sang chế độ Dân Chủ Đa Đảng, và nhờ đó, đất nước đã HÓA RỒNG và trở thành CON RỒNG THỨ 4 CỦA CHÂU Á.

11. Dân số Đài Loan tính tới cuối năm 2017 là 23,55 triệu người 70% người trong độ tuổi lao động, hoặc hơn, của ĐL, có trình độ ĐH.

12. Thứ duy nhất luôn nằm sát bờ biển ĐL, luôn hướng về Trung Quốc, là “Tên Lửa”. ( Vì thế ĐL là quốc gia độc lập cả về chính trị lẫn kinh tế nhé!!)

13. Mã số điện thoại (hay còn gọi là mã nước, mã quốc gia) của Đài Loan là 00886 hoặc +886. Bạn có thể  thực hiện gọi điện thoại sang Đài Loan bằng cách bấm 00886 + SĐT hoặc +886 + SĐT

14. Biểu tượng được in trên lá cờ Đài Loan là một biểu tượng mặt trời màu trắng trên nền màu xanh gọi là Thanh Thiên Bạch Nhật, được sử dụng làm thiết kế cho cờ Đảng và huy hiệu của Trung Quốc Quốc Dân Đảng (QDĐ). Nó không chỉ xuất hiện trên lá cờ Đài Loan mà còn xuất hiện trên quốc huy của nước này.

15. Tuy trà sữa là thứ rất nổi tiếng tại Đài Loan nhưng ăn trầu mới là thói quen của hầu hết của người Đài Loan

16. Giờ Đài Loan hay còn được biết đến với tên gọi là TST (Taiwan Standard Time) là múi giờ tiêu chuẩn của Đài Loan và nhanh hơn UTC 8 tiếng. Như vậy! Múi giờ ở Việt Nam là +7, múi giờ ở Đài Loan là +8. Vậy là giờ ở Đài Loan nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng đồng hồ.

17. Nhiệt độ trung bình tại Đài Loan: Mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 4, tiết trời mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ khoảng 17° C đến 25° C), Mùa Hạ(từ tháng 6, tháng 7, tháng 8, do Đài Loan là hòn đảo nằm giữa biển nên không khí mát thổi từ biển vào làm cho nhiệt độ tại hòn đảo này không nóng lắm chỉ từ 27° C đến 34° C), Mùa Thu(từ tháng 10 đến tháng 11, nhiệt độ khoảng 22° C – 28° C, thời tiết mát mẻ, thường xuyên có nắng), Mùa Đông(từ tháng 12 đến tháng 2 nhiệt độ khoảng từ 10° C – 15° C. Thời tiết khí hậu tại Đài Nam sẽ ấm hơn so với thời tiết khí hậu tại Đài Bắc. Chính vì vậy ở Đài Bắc Đài Loan có tuyết rơi vào mùa đông)

18. “Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC” tổ chức các kỳ họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên, với người đứng đầu chính phủ mỗi quốc gia thành viên nhưng ngoại trừ Đài Loan, do sức ép của Trung Quốc, chỉ đại diện với một thành viên ngang cấp Bộ trưởng với tư cách là lãnh đạo nền kinh tế dưới tên gọi Trung Hoa Đài Bắc.

Đừng nghĩ chỉ Nhật Bản mới có hoa Anh Đào, Tại Đài Loan bạn cũng có thể ngắm hoa Anh Đào tuyệt đẹp

 

Chồng đi XKLD về nước ra vẻ ta đây Việt Kiều còn công khai bồ nhí và hành động đáp trả cực sốc từ người vợ

 

Mẹ đi XKLD biền biệt 7 năm ko không về để lại cho bố em món nợ và 4 đứa con thơ

 

Những nỗi đau thầm kín trong cuộc sống hàng ngày mà chỉ những người vợ có chồng đi xuất khẩu lao động mới hiểu

 

Hé lộ những bí quyết giúp người lao động không bao giờ “LẠC LỐI” ở Đài Loan

 

Đi XKLD Đài Loan làm việc vất vả để nuôi người yêu ăn học kết quả em vẫn là “Vợ Người Ta” vì một lý do hết sức bất ngờ

 

Bị bạn đánh nam thanh niên người Việt báo cảnh sát đến bắt bạn là Lao Động Chui

 

NÓNG: 200 Cảnh sát đột kích bắt hàng trăm LĐ BHP người Việt tại Đài Loan

 

Có người bảo lãnh có thể sang Đài Loan làm việc theo diện XKLD không?

 

Một đường dây trộm cắp hàng quá của người Việt bị cảnh sát Đài Loan phanh phui

 

Để được vay vốn đi XKLD Đài Loan bạn cần đáp ứng được những điều kiện gì?

Check Also

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết

Lịch nghỉ lễ năm 2021 lao động Việt Nam tại Đài Loan nên biết Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315