Home / Tư vấn XKLĐ Đài Loan / Hành trang cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Hành trang cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Trước khi đi Xuất khẩu lao động Đài Loan những thứ cần chuẩn bị để mang theo sang nước bạn là một trong những điều mà người lao động không thể bỏ qua. Vậy khi đi xuất khẩu lao động đài loan thì bạn cần đem theo những gì trong hành trang? Hãy để chúng tôi hướng dẫn chi tiết cho các bạn cụ thể và đầy đủ nhất.

Những thứ cơ bản nhất trong hành trang đi Đài Loan mà bạn cần phải có

1. Tâm lý và tư tưởng thoải mái, tự tin

Đài Loan nổi tiếng là sạch sẽ như Singapore, văn minh như người Nhật và đồ ăn ngon. Hơn nữa người Đài Loan cũng rất thân thiện, chính vì vậy các bạn không cần phải quá lo lắng khi sang một đất nước xa lạ sinh sống và làm việc.  Hiện tại ở Đài Loan có rất nhiều người Việt đang sống và làm việc nên các bạn cũng không phải quá lo lắng về vấn đề xa lạ.

Điều quan trọng nhất đó chính là các bạn nên học tiếng trung thật tốt để khi sang tới đây có thể nghe và hiểu người Đài Loan đang nói gì và khi đi lại hoặc đi mua sắm các bạn biết được cụ thể giá cả cũng nhưng đường xá đi lại một cách thuận tiện nhất.

2. Giấy tờ tùy thân

Vé máy bay và hộ chiếu là 2 thứ giấy tờ mà các bạn tuyệt đối không được quên khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan vì nếu quên bạn sẽ không thể bay đúng lịch. Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có. Bạn hãy đeo một túi nhỏ theo người và mang các giấy tờ này theo. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi.

Ngoài ra, các bạn cũng cần mang theo bên mình các giấy tờ như: chứng minh thư, ảnh thẻ,…. Bạn nên để ở nhà những giấy tờ không cần thiết như: học bạ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… bởi nhỡ thất lạc sẽ gây khó khăn về sau cho bạn; còn nếu những giấy tờ này cần đến, bạn có thể nhờ người nhà scan rồi gửi qua.

3. Hành lý khi đi Đài Loan

Về hành lý mang theo khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan thông thường các công ty xuất khẩu lao động sẽ mua cho các bạn hành lý 32kg ký gửi và 7kg xách tay vì vậy các bạn sắp xếp sao cho đừng vượt quá số cân nặng này là được bởi khi vượt quá thì bạn phải mua thêm cân nặng ký gửi ( tiền mua thêm này rất đắt ).

Đối với hành lý xách tay: Hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 115 cm.

Đối với hành lý ký gửi: Yêu cầu mỗi kiện hành lý ký gửi không quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 203 cm. Đối với những kiện hành lý vượt quá 32 kg sẽ được yêu cầu đóng gói lại hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

Về cơ bản các bạn chỉ cần đem theo những thứ dưới đây: 

Quần áo

Các bạn chỉ cần mang theo một vài bộ quần áo mặc ở nhà bởi khi đi lao động Đài Loan các bạn sẽ được phát và mặc theo đồng phục của công ty. Các bạn cũng nên mang khoảng 2 – 3 chiếc áo ấm và một số quần áo mỏng; quần áo lót, 1 bộ vest (cho nam) và váy công sở (cho nữ), một vài đôi tất, một đôi dép và giầy đi bộ.

Một điều lưu ý là bạn chỉ cần mang vừa đủ, không cần quá nhiều quần áo. Bởi lẽ:

– Quần áo bình thường ở Đài Loan chỉ có giá tương đương ở Việt Nam, nếu mua vào đợt giảm giá thì còn rẻ hơn rất nhiều.

– Quần áo mua ở Đài Loan vừa nhỏ gọn mà lại rất phù hợp do được thiết kế phù hợp với khí hậu nước này.

– Thời gian bạn ở Đài Loan chủ yếu là làm việc trong công xưởng với đồng phục của công ty. Về nhà tắm giặt mặc quần áo ở nhà, ,thời gian để trưng diện sẽ không quá nhiều.

Các loại thuốc sử dụng hàng ngày

Tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn mà mang theo số lượng thuốc đủ dùng. Thuốc tại Đài Loan khá đắt đỏ và bạn phải có hóa đơn của bác sĩ mới có thể mua được. Nhiều loại thuốc bạn quen dùng ở Việt Nam sẽ không có ở Đài Loan. Những loại thuốc phổ biến bạn nên mang theo bao gồm: cảm cúm, đau đầu, hạ sốt, đau bụng, dạ dày, bông, gạc, kháng sinh, tiêu hóa và các loại thuốc đặc trị khác hoặc các thuốc mà bạn sử dụng cho bệnh cá nhân mà bạn cần

Ảnh thẻ

Tại Đài Loan, chụp ảnh lấy ngay khoảng 200 nghìn cho 8 ảnh 3×4 cm. Tiền thì cũng không quá đắt nhưng khi mới sang bạn không thể nào thông thuộc đường xá cũng như biết được nơi nào chụp ảnh thẻ. Chính vì thế, bạn nên mang nhiều ảnh theo và nhớ mang đa dạng kích thước – 3×4 cm, 4×6 cm. Bạn nên nhớ chụp ảnh nền trắng và có thể lưu file ảnh vào USB để dùng dần nhé.

Tiền Đài Loan

Các bạn nên đổi thêm một ít tiền Đài Loan ( khoảng 3000-5000 đài tệ) bởi vì khi sang Đài Loan làm việc thì chỗ ăn, ở hàng tháng các bạn sẽ được chủ lo cho. Nhưng ngoài ăn ở thì các bạn cũng cần phải có tiền để mua đồ dùng cá nhân cũng như trong tháng đầu tiên cần phải mua những vật dụng thiết yếu. Chính vì vậy các bạn nên đổi một ít tiền đài để dụng trong tháng đầu tiên khi chưa có lương.

4. Một số vật dụng, đồ dùng khác các bạn có thể mang theo

Ngoài những thứ cơ bản trên các bạn có thể mang theo những thứ khác như: Thuốc lá (tối đa 2 cây ), thuốc lào, bánh kẹo, đồ ăn nhẹ….

Ở đâu cũng vậy nhập gia tùy tục, khi các bạn tới nơi làm việc chắc chắn sẽ có những lao động khác ( có thể là người đài, người việt, người indo… ) nhưng nếu bạn mới sang làm cùng họ với một thái độ niềm nở trân trọng thì sau này khi gặp khó khăn gì trong công việc cũng sẽ được họ giúp đỡ. Một hành động rất nhỏ và ý nghĩa chúng tôi hay dạy cho các bạn lao động đó là mua một ít bánh kẹo từ Việt Nam lúc mới sang thì chia cho các anh chị em ở ký túc ở nới làm việc. Tuy hành động cực nhỏ nhưng lại mang lại thiện cảm rất nhiều.

Những thứ tuyệt đối bạn không được cho vào hành lý để mang sang Đài Loan

Về những thứ không được mang sang này các bạn phải hết sức lưu ý bởi vì có thể tại sân bay Việt Nam họ vẫn cho bạn đem qua nhưng qua tới Đài Loan nếu như bạn bị hải quan giữ lại thì sẽ bị phạt rất nhiều tiền và cũng có thể là cấm nhập cảnh đài loan Vĩnh Viễn.

Rượu: không quá 1 lít; thuốc lá không quá 200 điếu – nếu vượt quá mức cho phép với mỗi điếu thuốc phạt 500 đài tệ; xì gà phạt 4000 đài tệ và với mỗi 1 lít rươụ.

Trái cây, rau quả: Theo quy định các loại hoa quả tươi từ các nước Đông Nam Á đặc biệt sầu riêng, cam, quýt … những quả để lại hương thơm ngất ngây gà tây thì đều bị cấm (và nếu có trốn mang sang thì chúng nó tỏa mùi thơm lắm … chẳng trốn nổi đâu), nên tốt nhất là thôi cố gắng nhịn nha.

Thực phẩm tươi sống: Không giống như trái cây, các loại thịt động vật tươi sống hoặc đã chế biến dưới hình thức kiểu như thịt khô, chà bông (ruốc) cũng đều không được phép mang vào Đài Loan.

Mì ăn liền loại có thịt: Trước kia Mì ăn liền bị cấm nhưng hiện tại có được mang vào Đài Loan, nhưng đừng mang mì thịt heo nhé vì hiện tại Đài Loan cấm các loại thực phẩm có dính đến thịt heo. Theo đó, những người đem theo đồ có thịt lợn bị phạt hơn 6.500 USD. Những người có các sản phẩm thịt khác bị phạt gần 1.000 USD.

Xử phạt thế nào? Phạt bao nhiêu tiền nếu vi phạm?

Ở sân bay Đài Loan trước khi qua cửa Hải quan sẽ có một cửa kiểm tra tại đây nếu bạn có chót mang theo những đồ không được phép mang vào Đài Loan thì bắt buộc phải bỏ ra không được phép mang qua cửa Hải Quan. Nhớ để lại những thứ người ta đã cấm và tại cửa này thì không bị phạt hành chính.

Nếu cố ý mang thịt động vật hay những thứ bị cấm vào Đài Loan sẽ có khả năng bị phạt hành chính từ 20 vạn đài tệ tới 100 vạn đài tệ tương đương với 150 triệu đồng tới 750 triệu đồng. Mức phạt rất lớn vì thế mọi người cần nâng cao ý thức không liều mình bất chấp quy định ở bên Đài để mang chút ít thực phẩm bị cấm sang Đài . Thêm vào đó nếu cố tình vi phạm bạn sẽ có cơ hội lên thời sự ở Đài Loan vì việc vi phạm quy định bên Đài tại sân bay.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn những thứ nên mang và không nên mang khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Hy vọng rằng với những hướng dẫn nhỏ này sẽ giúp các bạn cảm thấy an tâm và thuận lợi hơn trong những ngày đầu tiên sang Đài Loan làm việc. Chúc các bạn thành công!

101 vấn đề PHẢI BIẾT khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020

Check Also

Những trượng hợp trượt visa đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Một số lao động cảm thấy việc xin visa đi xuất khẩu lao động Đài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315