Home / Hỏi đáp XKLĐ Đài Loan / Tư vấn chi tiết về đổi chủ, chuyển chủ lao động tại Đài Loan

Tư vấn chi tiết về đổi chủ, chuyển chủ lao động tại Đài Loan

Chuyển chủ lao động hoàn toàn không mất phí vì đó là quyền lợi của bạn. Theo luật chuyển chủ lao động tại Đài Loan chỉ cần chủ lao động hiện tại của bạn đồng ý thì bạn hoàn toàn có thể đổi chủ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi thì trước khi bạn chuyển chủ. Hãy tìm chủ lao động mới trước, sau đó xin chuyển chủ bởi một số công ty môi giới họ sẽ tìm cho bạn ngay. Tuy nhiên cũng sẽ có một số công ty môi giới không uy tín lợi dụng điều này để vòi vĩnh thêm tiền từ bạn. Và thường thì sẽ có một số người lam môi giới chuyển chủ tại Đài Loan, họ sẽ tìm chủ mới cho các bạn, nhưng sẽ mất tiền.

TƯ VẤN VỀ VẤN ĐỂ CHUYỂN CHỦ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI ĐÀI LOAN

Chào cả nhà, em có 2 vấn đề xin hỏi nhờ mn tư vấn giúp:
1. Em  đi xkld dai loan sang được 4 tháng, nay chủ đồng ý cho em chuyển chủ, môi giới nói sẽ tìm chủ mới cho em trong vòng 2 tháng kể từ ngày em nhận được giấy xác nhận chuyển chủ của bộ lao động để em không phải về nước. Nay em xin hỏi là em có phải mất phí chuyển chủ không? Và ai có cong ty nào nhận ld chuyển chủ ở khu vực banqiao, shulin thì giúp em với a, k cần tăng ca có thì càng tốt, chủ tốt là OK a. Em xin cảm ơn và hậu tạ.
2. Em bị áp xe răng, em có thẻ bảo hiểm. Nay muốn gọi môi giới cho đi khám thì mất bao nhiêu tiền, và ai đã từng trồng răng xin cho em biết chi phí rơi vào khoảng bao nhiêu?

Chào bạn: 

Sau đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn vấn đề mà bạn đang gặp phải như sau:

Chuyển chủ tại Đài Loan có mất phí không?

Chuyển chủ lao động hoàn toàn không mất phí vì đó là quyền lợi của bạn. Chỉ cần chủ lao động hiện tại của bạn đồng ý thì bạn hoàn toàn có thể đổi chủ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi thì trước khi bạn chuyển chủ. Hãy tìm chủ lao động mới trước, sau đó xin chuyển chủ bởi một số công ty môi giới họ sẽ tìm cho bạn ngay. Tuy nhiên cũng sẽ có một số công ty môi giới không uy tín lợi dụng điều này để vòi vĩnh thêm tiền từ bạn.

Luật quy định chuyển chủ tại Đài Loan mà các bạn lao động nên biết

a. Bạn có thể được đổi chủ sau khi Bộ Lao Động hủy bỏ quyền thuê mướn của chủ, và bạn được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ. Các lý do đổi chủ hợp pháp bao gồm:

–    Người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày).

–    Chủ thuê đi định cư ở nước khác.

–    Chủ thuê bị phá sản, hoặc cắt giảm công nhân.

–    Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Trong mọi trường hợp bạn đều phải có bằng chứng cụ thể như ghi âm, giấy chứng thương, v.v…

–    Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.

–    Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của những việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.

–    Ngoài ra, đối với người lao động nước ngoài làm việc trên các tàu đánh cá, nếu thuyền bị hư hỏng, bạn có thể đổi chủ. Đối với người lao động nước ngoài làm việc trong các công xưởng, bạn có thể đổi chủ khi công xưởng không có việc làm cho bạn; chủ thuê chửi bạn không tốt; chủ thuê làm bạn bị thương, qua phán xét của tòa án, chủ thuê có tội, bạn được quyền đổi chủ; chủ thuê giao công việc có hại cho sức khỏe của bạn, bạn cần chứng minh của bác sĩ; chủ thuê có bệnh gây ảnh hưởng tới bạn, cũng cần có chứng minh của bác sĩ; chủ thuê là người vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn có thể đổi chủ.

–    Nếu bạn bị bắt ép làm công việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ khác (không phải chủ ghi trên hợp đồng).

b. Khi đổi chủ, chủ mới của bạn phải được Bộ Lao Động cấp giấy phép thuê bạn.

Nếu bạn đã được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ, bạn có thể đăng ký tại Trung Tâm Xúc Tiến Việc Làm ở tỉnh hay thành phố mà bạn chọn (thường môi giới làm việc này cho bạn). Thời gian tìm chủ mới của bạn là 60 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt hoặc bạn làm việc tại Đài Loan chưa tròn 1 năm, bạn có thể xin gia hạn thêm 60 ngày nữa. Bạn cần yêu cầu chủ thuê, môi giới hay Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam giúp bạn viết công văn xin gia hạn đổi chủ lần 2. Sau khi đổi chủ lần 2, nếu không có chủ nào nhận, trong vòng 15 ngày bạn phải về nước.

 1. Phụ nữ không thể bị đổi sang làm việc của nam. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, cần gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC.
 2. Bạn có quyền xin tạm trú tại Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC trong thời gian chờ đổi chủ.

2. Có thẻ bảo hiểm rồi đi khám có mất tiền không?

Công ty xuất kẩu lao động Đài Loan chúng tôi xin khẳng định là không mất tiền. Bởi vì hàng tháng tiền bảo hiểm đã trừ vào các khoản khấu trừ lương hàng tháng của các bạn rồi. Nếu môi giới bắt bạn đóng thêm tiền thì điều đó là hoàn toàn sai.

Lưu ý: Việc chuyển chủ này trên quy định là vậy nhưng nếu chủ lao động hiện tại của bạn không chấp nhận thì bạn cũng khó mà chuyển chủ, đổi chủ được. Vì vậy khi bạn muốn chuyển chủ thì chúng tôi khuyên các bạn tìm được chủ mới ưng ý trước thì hãy xin chấm đứt hợp đồng tại nhà máy cũ sang nhà máy mới, chủ lao động mới để làm việc. Bởi vì khi các bạn ký vào đơn xin chuyển chủ thì trong vòng 7 ngày các bạn không tìm được chủ mới thì sẽ phải về nước.

101 vấn đề PHẢI BIẾT khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020

Một số bình luận của các bạn lao động đã và đang làm việc tại Đài Loan

Cỏ Úa Chủ đồng ý cho chuyển chủ rồi là ok ko mất phí nhé bạn

Nguyễn Hữu Tuấn Tùy môi giới em ạ,đại đa số ko có bôi trơn nó sẽ ko di chuyển được gì sau hai tháng đâu em.

Quyen Vinh Tim dc cty roi hay ky giay chuyen chu. khong bon mo gioi no voi them tien do

Các bạn cũng nên tham khảo thêm: Chế độ và quyền lợi của người lao động tại Đài Loan

Check Also

Xin về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí không?

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan mà phải về nước trước thời hạn thì …

13 comments

 1. Tôi sang đài Loan đc 2thang. Nhưng công xưởng không có việc làm toàn về sớm. Và công xưởng không cho ra ngoài thoải mãi. Tôi muốn sin chuyển chủ liệu có được không ạ và chuyển chủ có mât phí không ạ.

 2. Cho e hỏi xíu ạ.e mới qua đài được 1 thág do mắt e bị cận nên kiểm hàg điện tử hơi khó nay chủ đồg ý cho e chuyển chủ..chuyển chủ vậy có mất phí k ạ.e nghe ngta nói mất 3-5 vạn ạ

 3. Mình còn 10 ngày nữa hết hợp đồng và mình có 12 ngày phép năm vậy xin hỏi mình có thể nghỉ ko ạ.

 4. Em vốn 1 tuyn nữa là hết hạn túc là e qua 07:
  06:2017
  Đen 07:06:2020
  E moi kiếm được chu ma nay da 30:6:2020
  Vay chi co 1 tuần e co the lam giấy cc kịp k
  Mong àd giải đáp giúp e

 5. e chưa hết hạn nhưng công việc nặng nhọc nên e muốn xin chuyển chủ.nếu cty đồng ý mà mô giới không cho chuyển thi mô giới có quyền quyết định như vậy không hay minh có quyền chuyển chủ ạ

 6. Bạn ơi cho mình hỏi. Mình sang được hơn 6th jo công ty ít việc mình liên tục bị chủ đưa đi làm việc ngoài công xưởng. Kể cả lúc có việc khi chủ cần là mình phải ra ngoài làm chô ông ta. Vậy là có đúng trong luật không. Còn trong công ty thì mình phải chấm công bằng hai loại chấm công. Chấm bằng thẻ giấy và vân tay. Nhưng đồng hồ chấm vân tay lúc nào cũng chạy chậm hơn đồng hồ chấm thẻ giấy là 10p. Vậy là mỗi ngày mình phải làm cho công ty thêm 20p không công thế có phải là bóc lột không. Với điều kiện như vậy mình có đủ điều kiện chuyển chủ không.tư vấn cho mình với

 7. Cho em hỏi em đi đơn hộ lý ở đài Loan được một tháng rồi,em muốn chuyển sang công xưởng có được không ak

 8. Em!… Chảo mọi người a. Em sang đài được 1 năm 7 tháng nhưng đến nay công ty ko có việc vì thế em có xin chủ sử dụng của e cho e được chuyển đổi chủ va chủ đã đồng í cho em chuyển…trước đó em đã tự mình đi tìm chủ mới ko qua môi giới nào cả và đã được ông chủ mới chấp nhận…nhưng đến ngày đi rút hồ sơ,giấy chuyển chủ ,em đi gặp môi giới bên chủ mới thì môi giới bên này lại bắt em phải nộp hơn 30.000 tiền đài…mầ ở đây giữa e và chủ có quen nhau

 9. em sang đc 5 tháng cty ko có việc làm toàn về sớm . buổi sáng bắt e đi làm tr giờ mât 30p . em đã tìm đc chủ mới thì phải làm sao ạ

 10. Xin chào , e mới đi đài loan được 1 tháng mà thấy công việc của công ty không phù hợp với mình , e có nói với chủ là xin chuyển chủ và chủ cũng đồng ý , nhưng môi giới nó bảo mình phải về nước mới có thể chuyển chủ , vậy có cần về nước không ạ

 11. Cho em hỏi em qua làm được 10 ngày nhưng không có tăng ca em muốn chuyển chủ thì có mất phí không ạ

  • Nếu e tự tìm được chủ mới và chủ mới nhận e đến làm thì e chỉ bảo môi giới của e làm giấy tờ cho e chuyển (với điều kiện là chủ cũ của e phải đồng ý cho e chuyển chủ ) còn nếu e nhờ môi giới tìm chủ mới hộ e thì phí để chuyển là dao động từ 3 đến 5 vạn

 12. Ai có thể giúp em cho em xin một mẫu đơn viết rồi. Xin chuyển chủ giữa trừng không ạ. Em xin cảm ơn mọi người. Do công ty không phù hợp với mình + thêm có chút không hoà đồng cùng công nhân trong công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315