Home / Hỏi đáp XKLĐ Đài Loan / Xin về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí không?

Xin về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí không?

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan mà phải về nước trước thời hạn thì có nhiều lý do khác nhau. Có thể do nhà máy không có việc, hay việc cá nhận không thể ở lại Đài Loan tiếp tục làm việc nữa . Vậy về nước trước thời hạn có được bồi thường chi phí xuất cảnh sang Đài Loan không? Và nếu được thì sẽ được bồi thường bao nhiêu tiền? Hãy để chúng tôi hướng dẫn và giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Một số lý do khiến cho người lao động phải về nước trước thời hạn

1. Sức khỏe không đảm bảo

Nhiều trường hợp không đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động nhưng cố gắng dấu diếm để qua mắt công ty và chủ xí nghiệp, sau khi nhập cảnh khám lại không đạt và phải về nước giữa chừng.

2. Công việc không phù hợp

Một số công việc mà người lao động không tiếp xúc nhưng nghĩ rằng mình làm được và không mắc các vấn đề gì khi tiếp cận công việc. Ví dụ: sợ độ cao đi xây dựng, bị mồ hôi tay đi đơn điện tử, dị ứng thủy hải sản, môi trường làm việc quá lạnh, mù màu ở một số công việc,… Những lao động này họ gần như không có cách nào để tiếp cận những công việc này nhưng đôi khi chính cá nhân họ cũng không biết mình gặp vấn đề đó.

3. Trộm cắp bị trục xuất về nước

Rất nhiều trường hợp người lao động đi Đài Loan gặp phải do văn hóa tại Đài Loan gần như không có trộm cắp vặt nên họ đôi khi không cẩn thận chú ý và bảo vệ tài sản. Trong tình huống quá dễ dàng người lao động hay “tiện tay” và gây đến hậu quả không lường trước được.

4. Gây mất trật tự cộng đồng

Những tình huống gặp phải như cãi nhau, đánh nhau, kéo bè cánh gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng tới xung quanh hoặc xí nghiệp tiếp nhận. Nhiều sự việc như: vợ chồng, bạn bè, người thân trong gia đình làm việc hoặc học tập ở gần liên tục đến thăm gây ồn ào đến xung quanh, khi nhắc nhở nhiều lần không được dễ dẫn đến việc người lao động phải về nước giữa chừng.

5. Đình công trong xí nghiệp

Nhiều người lao động mặc dù được đảm bảo hợp đồng khá tốt, tuy nhiên vẫn chưa bằng lòng với mức lương hiện tại, công việc hiện tại (thường so sánh với người Đài cùng vị trí hoặc những người làm lâu). Những người này rủ rê, lôi kéo người khác trong công ty đình công, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của xí nghiệp.

6. Thu nhập không đảm bảo

Nhiều bạn trẻ khi có định hướng sang Đài Loan làm việc có quan niệm sẽ kiếm rất nhiều tiền (có những người nghĩ rằng có thể kiếm năm bảy chục triệu mỗi tháng) nên việc sau khi nhập cảnh và mức thu nhập không đảm bảo được con số đó. Họ chán nản, muốn bỏ về cũng là điều không tránh khỏi, và khi không có tâm lý làm việc thì việc buộc phải về nước giữa chừng là điều tất nhiên.

Chia sẻ về tiền bồi thường khi bạn về nước trước thời hạn

Các bạn thân mến, tiền bồi thường khi bạn về nước trước thời hạn thì tùy vào thời gian bạn làm việc tại Đài Loan nhiều hay ít mà bạn sẽ được trả lại. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, một khi đã đặt chân sang kể cả bạn có về ngay lập tức thì bạn cũng sẽ bị trừ 1 khoản tiền trong tổng số phí mà các bạn đã đóng (ít nhất là 1500 USĐ tiền cty phía Việt Nam giúp các bạn làm thủ tục, hồ sơ, visa, vé máy bay). Và trong vòng 3 tháng đầu tiên bạn về cũng chỉ bị trừ 1 khoản tiền như vậy. Nếu hơn 1 năm thì các bạn về nước sẽ được trả lại rất ít bởi vì 1 năm đó chủ bên Đài Loan cũng đã trả lương hàng tháng cho các bạn rồi.

Lưu ý: Việc bạn về nước trước thời hạn được bồi thường chi phí bao nhiêu thì không hề có một luật nào quy định về điều này, vì vậy có một số bạn gặp được môi giới tốt thì được trả lại nhiều phí đi hơn, cũng có một số bạn khi về nước thì không được đền bù chi phí xuất cảnh.  Cũng có một số cty môi giới họ không có tâm và sẽ không trả lại cho bạn một khoản tiền nào cả. Và họ vu cho bạn là phá vỡ hồng và làm sai hợp đồng. Trong trường hợp này các bạn hãy bình tĩnh và làm theo cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Nếu bạn không đồng ý với số tiền mà bạn được trả lại nếu như về nước trước thời hạn thì các bạn không được ký vào bất kỳ một loại giấy tờ nào hết. Và liên hệ trực tiếp với bộ lao động Việt Nam tại Đài Loan theo sdt 1955 để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được ký vào bất kỳ giẩy tờ nào nếu như các bạn không đồng ý nhé. Thứ 2 các bạn cũng nên chụp lại hợp đồng mà các bạn ký trước khi xuất cảnh để đối chiếu với công việc hiện tại. Như thế thì phía các cty môi giới sẽ không thể nói bạn làm sai nên bị bắt về.

Quy định cụ thể về trường hợp lao động về nước trước thời hạn

Quy định cụ thể, chi tiết các trường hợp người lao động về nước trước hạn và trách nhiệm của các bên trong việc chi trả chi phí giao thông cho người lao động về nước;

+ Các chi phí đối với người lao động: tiền môi giới (nếu có); tiền dịch vụ (nếu có); tiền ký quỹ (nếu có);

+ Quy định cụ thể về mức tiền, đồng tiền dùng để thanh toán, lộ trình thanh toán (tiến độ, thời điểm, phương thức thanh toán) đối với tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ (nếu có).

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp

Trong hợp đồng phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp trong việc tổ chức tuyển chọn, đào tạo lao động trước xuất cảnh, làm các thủ tục đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ lao động trong quá trình làm việc ở nước ngoài, xử lý các rủi ro phát sinh trong quá trình lao động làm việc ở nước ngoài và thanh lý hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của người lao động

Trong hợp đồng phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của người lao động trong quá trình đào tạo và làm thủ tục xuất cảnh, trong thời gian làm việc ở nước ngoài, kết thúc hợp đồng và trở về nước.

Thanh lý hợp đồng

Các bên có trách nhiệm quy định cụ thể về: Các trường hợp dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng; Trình tự thủ tục chấm dứt hợp đồng bởi các bên; Trách nhiệm của các bên sau khi chấm dứt hợp đồng.

Giải quyết tranh chấp

Các tranh chấp giữa các bên tham gia hợp đồng được giải quyết trên cơ sở hợp đồng đã ký kết có hiệu lực pháp luật; các tranh chấp chưa được thỏa thuận trong hợp đồng thì giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật có liên quan.”

Mặt khác, theo quy định Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 2006, tổ chức môi giới đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phải Bồi thường cho người lao động, người bảo lãnh về những thiệt hại do doanh nghiệp gây ra theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn thì khi bạn tham gia vào đơn hàng tuyển lao động đài loan tới đây làm việc nhưng cv tại nhà máy không được như những gì đã ghi trong đơn hàng. Nếu bạn đã thỏa thuận với người chủ ở nước ngoài về việc bồi thường thì bạn có thể trở về Việt Nam. Khi quay về Việt Nam, bạn xem lại nội dung trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có quy định trách nhiệm của bên môi giới khi không thực hiện theo đúng hợp đồng và bồi thường các chi phí khác có liên quan hay không? Nếu có thì bạn có quyền yêu cầu công ty môi giới các đơn hàng xkld Đài Loan bồi thường theo đúng thỏa thuận của hai bên do bên công ty môi giới gây ra.

Trên đây là một số điều mình tư vấn cho các bạn về việc khi các bạn về nước trước thời hạn. Điều quan trọng nhất các bạn hãy tìm những công ty xuất khẩu lao động uy tín để tìm được nhà máy tốt cũng như tránh những trường hợp không đáng có xảy ra nhé.

101 vấn đề PHẢI BIẾT khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020

Check Also

Hướng dẫn , quy trình đổi hộ chiếu cho người Việt Nam ở Đài Loan

  THỦ TỤC CẤP, SỬA ĐỔI, BỔ SUNG HỘ CHIẾU VIỆT NAM CHO NGƯỜI VIỆT …

27 comments

 1. Mình đi được gần 3 năm 3 tháng nữa là hết hợp đồng . Mình muốn xin về nước trước hợp đồng được cty đồng ý. Cho m hỏi là nếu như vậy thì vé máy bay có phải mất không ạ?

  • Cho mk hỏi mk sang đây được gần 1 tháng MÌNH LÀ CON GÁI
   Đơn của mk là đi đóng gói sữa trong đơn không có yêu cầu phải làm việc nặng nhọc mà sang rồi chủ lại bắt đi bốc vác thùng sữa nặng 16kg
   Như vậy có phải là chủ làm sai hợp đồng không ạ
   Vậy mk có được chuyển chủ khác không

 2. Chào bạn. nếu bạn về nước trước thời hạn mà chủ đồng ý thì tiền vé máy bay lượt về sẽ không mất nhé

  • Trước thời hạn là bao lâu ạ

   • Tùy vào thời gian em về trước mà sẽ được bồi thường chi phí cụ thể nhé

    • Cho Em hỏi là em mới qua đài Loan làm việc được gần 1thang Em thấy bị tê toàn thân cho Em hỏi giờ Em xin về nước thì có được hỗ trợ vé máy bay với phí xuất cảnh không

     • Chào bạn thời điểm bình thường thì tùy công ty đều lấy được khoản nếu bạn không có đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc ở Đài Loan nhưng vào thời điểm nhạy cảm như thế này thì tiền cty trả lại cho bạn trừ đi tiền vé máy bay và cách ly chắc cũng còn được bao nhiêu nên bạn nên cân nhắc nếu công việc hiện không phù hợp nghiên cứu chuyển chủ nhé.Chúc bạn mau khỏe và tiếp tục công tác tốt tại đài loan

 3. E sang được 11 tháng mà cty 8 tháng không có tăng ca e muốn về thì phải làm như thế nào mà được trả lại bnhieu tiền ạ…

 4. Nguyễn đình hoàng

  Chào a chị ạ cho e hỏi sang từ mùng 1/9 tới nay và do sức khỏe e yeu e xin về thì được trả lại bao nhiêu tiền ạ

 5. Em sang được một năm và em không làm nổi khi sắp em làm ca đêm. Vậy em có bị đền hợp đồng không ạ?

 6. Tôi làm được 6thang 7 ngày tính từ ngày bay cho hỏi tôi về voêtj nam trước thời hạn được chủ cho phép tôi lấy lại dc bao nhiêu tiền đi

 7. Mình i dc 3thag Mình có việc gấp o nhà nên xin chủ về lun Mình i 5nghin đô khi Mình về cty mo giới họ trả Mình lại bao nhiêu ạ, Mình thấy luật lao động 1500 đo phải k ạ

 8. Em qua được 4 tháng mà e muốn chấm dứt hợp đồng do công việc không phù hợp thì theo luật của bộ lao động sẻ được hoàn lại cở bao nhiêu tiền ạ

 9. Nguyễn đức quân

  Ad cho em hỏi chút là em sang được 8 tháng giừo em muốn về vì lý do gia đình có việc gấp….mô giới họ nói em cứ ký vào giấy huỷ hợp đồng đi rồi bên phía việt nam sẽ thông báo em nhận được bao nhiêu tiền…giờ em ký giấy rồi thì bây giờ người ta trả em bao nhiêu tiền em cũng phải chấp nhận ạ !!!

 10. Ad cho e hỏi e mới qua được 6 tháng giờ nếu cty e phá sản hay giảm bớt nhân công . Nếu phải về nước thì mình có được quyền lợi gì không ạ . Mình k có 1 lỗi gì cả ạ

 11. Chào ad ạ..ad cho e hỏi e sang đài loan làm việc được 7 tháng vì lý do cá nhân nên e muốn huỷ hợp đồng trước thời hạn thì có được hoàn trả phí đi không ạ và hoàn trả bao nhiêu a

 12. Mình đi hết 5800usd, đi được 9 tháng và mình muốn về nước đã được chủ đồng ý thì sau khi về nước mình nhận lại được bao nhiêu tiền phí khi đi

 13. Cho mình hỏi mình sang được 4 tháng nhưng cty ko có việc mình muốn xin về thì được trả lại bao nhiêu tiền vậy

 14. E sang được 5 tháng bh e về thì được trả lạibn ạ! Trc e đi 5000$

 15. Dạ anh chị làm ơn cho em hỏi…em đi khám sức khỏe xkld và e có bị bệnh giang mai nhưng giám định chỉ là 0.3 ở thể sẹo huyết thanh(không phải là lây nhiễm) như thế em có thể đi xkld đươc ko ạ..!
  E cảm ơn ạ

 16. Ad cho e hỏi là , e đi đc 8 tháng rồi mà giờ sức khỏe của e k đc tốt giờ e muốn về thì e sẽ nhận lại đc bao nhiêu ad

 17. Cho e hỏi chút ạ. Hợp đồng của e là 3 năm nhưng e mới làm được 1 năm rưỡi , vì e mổ 2 lần nên suucs khoẻ ko đảm bảo để tiếp tục làm việc nên e xin cty cho e về nước và cty đã chấp nhận . Vậy e có dk nhận phí hoàn trả từ môi giới việt nam ko ạ

 18. E muốn về trước hợp đồng 18 tháng, nhà có việc cần giải quyết, nhưng chủ sử dụng ko muốn cho em về, vậy em nên báo trước cho chủ sử dụng bao nhiêu ngày để về thì hợp tình hợp lý ạ,? A chị tư vấn giúp em với ạ,. E cảm ơn ạ

 19. E xang được 8t vì lý do sức khoẻ lên e đơn phương chấm dứt hợp đồng
  Vậy bây giờ e có phải đền bù hợp đồng không
  Nếu không thì e có thể nhận lại được bao nhiêu khi về Việt Nam !
  Và bên đài loan chủ sd lao động có hoàn trả lại cho e được gì không . E cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315